• Doanh nghiệp
  • 3 mẫu đơn chính trong bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp

3 mẫu đơn chính trong bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Một bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp như thế nào được gọi là chuẩn và đúng với quy định của pháp luật. Việc chuẩn bị hồ sơ ra sao phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà bạn chọn để thành lập. Những thủ tục này được quy định rõ trong Luật doanh nghiệp 2014.

Tuy có sự khác nhau về các yêu cầu, số lượng giấy tờ, văn bản nhưng nhìn chung để thành lập doanh nghiệp giá rẻ các chủ đầu tư sẽ cần 3 mẫu đơn chính và cơ bản nhất là:

1. Mẫu điều lệ doanh nghiệp

Với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có tờ mẫu điều lệ tương ứng, chúng ta nên lựa chọn đúng mẫu để soạn thảo hồ sơ, tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Chẳng hạn như loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần… bạn nên chú ý để tránh sai sót nhé.

2. Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

Một mẫu đơn quan trọng và không thể thiếu chính là đơn đề nghị đăng ký kinh doanh. Nó phải được điền đầy đủ các thông tin cơ bản như tên doanh nghiệp dự định sẽ đặt, trụ sở, thông tin người xin cấp phép… Và lưu ý phải ký xác nhận vào tờ đơn trước khi đem nộp nhé.

3. Danh sách thành viên

Trong một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh không thể không có sự hiện diện của bảng danh sách thành viên doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại hình doanh nghiệp nào cũng cần, trường hợp bạn thành lập doanh nghiệp TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân thì không cần. Chỉ có công ty TNHH hai thành viên trở nên mới có bảng danh sách này.

Nhìn chung, các loại biểu mẫu, hồ sơ để đăng ký kinh doanh đã được cắt giảm khá nhiều nhằm mang lại thuận tiện cho mọi người và hiện cũng có nhiều trên mạng, mọi người có thể tải về tham khảo và điền thông tin vào. Chuẩn bị hồ sơ để thành lập một doanh nghiệp là bước cực kỳ quan trọng mà chúng ta không thể nào lơ là được. Chỉ có làm tốt bước này mới có thể giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Hãy tham khảo luật, các quy định thể hoàn tất tốt các thủ tục nhé.