Trang chủ »

An toàn khi kiểm định bình khí nén

An toàn khi kiểm định bình khí nén
(Ngày đăng: 14-11-2017 08:24:43)
Vấn đề an toàn khi sử dụng bình khí nén và kiểm định bình khí nén vẫn luôn là chủ đề chính được rất nhiều chuyên gia quan tâm trong các buổi hội thảo về các thiết bị chịu lực. Dù thiết bị được sử dụng phổ biến những vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại nếu không biết cách sử dụng hay kiểm định thường xuyên.

An toàn khi sử dụng bình khí nén

Mỗi khi người tiêu dùng bắt đầu mua những loại bình khí nén mới thường hay có các quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm, điều quan trọng nhất được nhấn mạnh nhất đó chính là cần kiểm định bình khí nén đúng thời hạn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, để sử dụng bình nén khí hiệu quả khách hàng cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh những nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe. Dưới đây, sẽ là một vài lời khuyên dành cho người tiêu dùng khi sử dụng thiết bị này:

Kiểm định bình khí nén

- Điều quan trọng nhất khi vận hành bình nén khí là cần phải quan tâm đến thính giác và thị giác.

- Tuyệt đối không nên đặt hoặc dùng thiết bị tại những nơi ẩm ướt tránh trường hợp rỉ sét nguy hiểm hay đặt những nơi gần lửa dễ gây ra cháy nổ.

- Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra thật kỹ các phụ kiện được lắp đặt chặt chẽ, tránh trường hợp lõng lẽo gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Ngoài ra cần phải lau chùi bình nén khí sạch sẽ đề phòng những bất trắc không đáng có.

- Sau khi vừa sử dụng bình nén khí xong thì tuyệt đối không nên thêm hoặc thay đổi dầu vì như vậy sẽ giúp tránh lửa hoặc các mối nguy hại khác.

- Nên tránh đứng trực tiếp vào các ống khí hoặc để các ống khí hướng vào người vì như vậy sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

- Nếu muốn thật sự an toàn thì nên đặt bình nén khí cách xa những vật nhọn vì nếu như trong quá trình làm việc các đồ vật này va đập với nhau sẽ dẫn đến trường hợp bình bị thủng vô cùng nguy hiểm.

- Ngoài ra, khách hàng cũng nên kiểm tra thật kỹ các khớp nối có kết nối chặt chẽ với nhau chưa. Van an toàn có được kiểm định hay bảo trì thường xuyên không để từ đó tìm ra các giải pháp thay thế.

Nên kiểm định bình khí nén ở đâu?

Trên thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định bình khí nén nên người tiêu dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cho doanh nghiệp hoặc công ty mình các địa chỉ kiểm định uy tín, chất lượng.  Ngoài ra, nếu muốn sử dụng bình nén khí người lao động cũng cần phải học qua lớp huấn luyện an toàn và được cấp giấy chứng nhận thì mới có thể sử dụng bình nén khí một cách tuyệt đối và an toàn nhất.

Với những lưu ý về việc an toàn khi sử dụng bình nén khí mà tiêu biểu nhất là phải kể đến việc kiểm định bình khí nén đúng định kỳ, thường xuyên và liên tục để tránh những mối nguy hại và bất trắc khi sử dụng gây thiệt hại về tài sản và tính mạng.