• Chia sẻ
  • Ảnh hưởng của bão đến vận chuyển đường biển

Ảnh hưởng của bão đến vận chuyển đường biển

Trong ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, loại thiên tai như bảo đã khiến con người phải lo lắng, bởi nó luôn tiềm ẩn nhiếu nguy hại và có thể gây ra những tổn thất không nhỏ chút nào.

Ảnh hưởng của bão đến vận chuyển đường biển

Nhiều năm qua, những ảnh hưởng không tốt của các cơn bảo đã làm cho hoạt động vận chuyển đường biển trên thế giới gặp nhiều tổn thất, nó tạo nên mối quan ngại cho các đơn vị trong ngành. Tuy cách thức vận chuyển đường biển được đánh giá rất cao về nhiều mặt trong hoạt động giao nhận hàng hóa, thế nhưng một khi gặp phải những cơn bảo xuất hiện ngoài hơi, người ta vẫn không biết điều gì có thể xảy đến.

Vận chuyển đường biển là loại hình dịch vụ di chuyển bằng đường biển vì vậy nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố từ môi trường chỉ cần có một sự thay đổi xấu từ thời tiết đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành dịch vụ này và bão là một yếu tô gây ảnh hưởng lớn nhất.

Hàng năm nước ta phải chịu trung bình từ 10-14 cơn bão lớn và nhiều cơn bão nhỏ khác nhau và kỉ lục nhất là vào năm 2013 nước ta đón nhận 17 cơn bão lớn lập kỉ lục trong thời gian qua. Với số lượng cơn bão trung bình mỗi năm lớn như vậy ảnh hưởng tới vận chuyển đường biển không hề nhỏ, làm thiệt hại biết bao nhiêu tiền của của các công ty dịch vụ vận chuyển đường biển.

Khi thời tiết chuyển đổi, chuyển bị đón một cơn bão biết bao nhiêu chuyến tàu vận chuyển hàng hóa trên biển bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, làm chậm chễ việc vận chuyển hàng hóa đúng hẹn gây khó khăn cho người sử dụng dịch vụ cũng như người làm dịch vụ này. Sự khó khăn mà môi trường và thời tiết gây ra là những yêu tố từ tự nhiên tác động lên ngành dịch vụ vận chuyển này nên việc giải quyết và khác phục những khó khăn này là một chuyện không thể làm được vì chúng ta không thể nào kiểm soát được tự nhiên, thời tiết.

Bão không chỉ gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển của  các công ty vận chuyển container đường biển, mà nó còn gây nguy hiểm đến con người và môi trường. Khi đang vận chuyển hàng hóa trên biển nếu gặp phải bão sẽ gây ra những hậu quả thiệt hại về người và của nghiêm trọng. Bên cạnh đó bão sẽ làm hỏng một số tàu thuyền chuyên chở hàng gây ra hiện tượng là dò rỉ dầu, tràn dầu trên biển gây ô nhiễm môi trường và các loài sinh vật sinh sống trên biển.

Chính vì vậy ta nói bão là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng chính đến môi trường con người, sinh vật và các ngành dịch vụ trên biển đặc biệt cần phải nói đến ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.