• Chia sẻ
  • Bạn cần làm gì khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển

Bạn cần làm gì khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển

Với những ưu điểm và tiện ích đặc trưng, vận tải hàng bằng đường biển là phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi xuất khẩu quốc tế hay vận tải nội địa tải trọng lớn.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng và thuận lợi khi sử dụng phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển bởi nước ta có bờ biển kéo dài từ các tỉnh miền Bắc cho đến điểm cực Nam của tổ quốc. Không những thế, việc đầu tư mạnh vào các dự án xây dựng bến cảng giúp thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải đường biển. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng cơ sở hạ tầng hiện đại, hình thức vận tải biển dần trở nên phổ biến cũng như phát huy được ưu thế so với các cách vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt hay tàu hỏa…, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.

Bạn cần làm gì khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển

Một số ưu điểm của dịch vụ vận tải hàng đường biển

Tải trọng lớn:Vận tải đường biển có thể chở được khối lượng hàng hóa vô cùng lớn, gấp mấy trăm lần so cới các hình thức vận chuyển khác do đó phù hợp để sử dụng khi xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, khi vận chuyển các kiện hàng nội địa có tải trọng lớn, việc lựa chọn vận tải đường biển là phương pháp tối ưu nhất bởi nó giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí, các doanh nghiệp không cần phải thực hiện nhiều chuyến vận tải cho một lô hàng.

An toàn cho hàng hóa:Trên biển thường có rất ít các phương tiện di chuyển qua lại do đó độ an toàn của hàng hóa được đảm bảo hơn. Theo thống kê hiện nay, số vụ tai nạn khi vận chuyển hàng bằng đường biển xảy ra rất ít so với các hình thức còn lại như vận chuyển đường bộ, hàng không hay đường sắt. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện vận tải đường biển các kiện hàng hóa thường được phân loại và xếp vào từng container chuyên dụng riêng biệt vì vậy giúp giảm thiểu các tình trạng giảm chất lượng hay hư hỏng hàng hóa.

Chi phí rẻ:Vận tải đường biển sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất cho các doanh nghiệp bởi trong tất các phương thức, vận tải biển có chi phí thấp nhất.

Hàng hóa vận tải đa dạng:Hầu hết các loại hàng hóa từ sản phẩm nông nghiệp hoặc các ngành sản xuất như may mặc, điện tử, thực phẩm cho đến các loại hàng hóa đặc biệt như xăng, dầu… đều có thể vận chuyển bằng đường biển.

 Với rất nhiều ưu điểm cũng như sự tiện ích mang lại, cách thức vận tải đường biển được nhiều người lựa chọn. Vì vậy hiện nay các công ty chuyên vận tải biển đã bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng phương thức vận tải đường biển. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chuyến vận chuyển, người thuê dịch vụ cần tìm hiểu cũng như lưu ý một số điều khi lựa chọn dịch vụ vận tải như đơn vị vận tải, gói dịch vụ…..

Những điều cần làm khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển

Lựa chọn gói dịch vụ phù hợp:Cần xem xét số lượng cũng như loại hàng hóa cần vận chuyển để lựa chọn loại phương tiện cũng như gói dịch vụ vận tải phù hợp nhất để có thể mang lại hiệu quả cao nhất đồng thời giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Xem xét bảo hiểm hàng hóa:Tuy vận tải đường biển được đánh giá có độ an toàn cao nhưng việc phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết khiến phương thức này cũng mang một số rủi ro nhất định. Để phân tán rủi ro, giảm thiệt hại khi có tai nạn bất ngờ xảy ra, khi lựa chọn dịch vụ người chủ hàng cần tìm hiểu và kiểm tra kỹ các vấn đề có liên quan đến bảo hiểm hàng hóa từ đó có thể an tâm hơn khi hàng được vận chuyển.

Yêu cầu lộ trình vận chuyển: Để có thể nắm bắt tiến trình vận chuyển hàng hóa, khi đăng ký dịch vụ vận tải đường biển, người chủ hàng cần yêu cầu được biết rõ lộ trình đi như thời gian xuất phát, tuyến đường cũng như là thời gian hàng cập bến.

Cuối cùng, lựa chọn công ty vận tải uy tín:Thông thường vận tải biển chuyên chở số hàng hóa rất lớn, nếu chọn nhầm công ty vận chuyển không tốt sẽ có nguy cơ thất thoát hay thậm chí là mất trắng hàng hóa gây ra các thiệt hại không nhỏ cho chính người chủ hàng. Do đó, khi thuê dịch vụ vận tải hàng trên biển cần chú ý tìm đến các đơn vị có uy tín, chất lượng cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa.