Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Bạn có đang bị bệnh đau nửa đầu?

Bạn có đang bị bệnh đau nửa đầu?

Bệnh đau nửa đầu thường sẽ có những triệu chứng khác trước khi thật sự phát những cơn đau dữ dội, do đó chúng ta thường không nhận thấy được bệnh của mình mà điều trị kịp thời. Vậy làm sao biết mình có đang đau nửa đầu hay không?

Bạn có đang bị bệnh đau nửa đầu?

Bệnh đau nửa đầu hình thành bởi nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau, trước khi nó thật sự trở nên nghiêm trọng thì cơ thể của chúng ta sẽ có rất nhiều triệu chứng nhưng không nhận ra. Chúng ta cần phải tìm hiểu được những triệu chứng ban đầu để kịp thời điều trị trước khi đau nửa đầu thật sự hình thành.

Trước khi những cơn đau nửa đầu xuất hiện và tấn công dữ dội, chúng ta có thể bị buồn nôn, cổ đơ cứng, mắt khá nhạy cảm với ánh sáng màu và âm thanh hơi to,… có thể ít ai quan tâm đến những triệu chứng này, tuy nhiên nếu bạn đang gặp phải thì có thể chứng đau nửa đầu sắp ghé thăm bạn rồi đó.

Đây là một dạng đau đầu đặc biệt, chiếm khoảng 10% dân số (tỷ lệ mắc ở nữ cao gấp 3 lần nam). Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây đau nửa đầu...

Đây là một dạng đau đầu đặc biệt, chiếm khoảng 10% dân số (tỷ lệ mắc ở nữ cao gấp 3 lần nam). Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây đau nửa đầu nhưng các nhà khoa học đã xác định được bệnh có yếu tố gia đình. Các vấn đề tâm thần kinh (căng thẳng, trầm cảm, lo âu...), rượu và một số chất trong thực phẩm có thể làm bệnh xuất hiện hoặc nặng thêm.

Triệu chứng:

- Đau mạnh ở một hay cả hai bên đầu.

- Buồn nôn và nôn.

- Cứng cơ cổ.

- Nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Ảo giác như thấy các đường ziczac và ánh sáng lóa.

- Mệt mỏi, dễ cáu kỉnh, nhầm lẫn.

- Tăng số lần đi tiểu và tiêu chảy.

Các triệu chứng và mức độ đau của bệnh đau nửa đầu rất khác nhau tùy thuộc từng người. Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3-72 giờ, tái phát nhiều lần. Bệnh cũng có thể do di truyền, vì vậy có thể gặp ở nhiều gia đình.

Nguyên nhân:

Dù chưa được xác định rõ nguyên nhân, nhưng một số nguyên nhân sau đã được các chuyên gia y học ghi nhận có ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu:

- Do thay đổi của thời tiết hay độ cao, giấc ngủ thất thường (ngủ quá nhiều hay quá ít).

- Ngửi thấy mùi hương quá đậm, đèn quá sáng hay tiếng ồn quá mức đều có thể gây bệnh.

- Phụ nữ thường bị đau nửa đầu nhiều hơn theo chu kỳ kinh nguyệt, do viên tránh thai hay do hormone.

Cách phòng chống:

- Có chế độ sống cân bằng và vui vẻ.

- Tránh bị gây ức chế, trầm cảm, stress hay lo lắng thái quá. Hãy học cách thư giãn và ngủ tốt hơn.

- Đối với phụ nữ, liệu pháp hormone có thể giúp giảm cơn đau nửa đầu có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

- Thay đổi lối sống: Có chế độ ăn lành mạnh và giữ cho cân nặng của bạn dưới tầm kiểm soát. Những người béo phì, hút thuốc và uống rượu rất dễ bị đau nửa đầu.

- Với những người hay bị đau nửa đầu, có thể dùng thuốc ergotamine, sumatriptan và rizatriptan, isometheptenes. Thuốc giảm đau thường được dùng khi bắt đầu cơn đau gồm có aspirin, acetaminophen và ibuprofen.

- Tập thể dục thường xuyên, đi bộ hay bơi lội cũng có thể giúp giảm cơn đau nửa đầu. Khi bị đau, hãy nghỉ ngơi trong một căn phòng tối và mát hay đi tắm dưới vòi sen. Đắp khăn lạnh lên trán cùng một ly nước bổ dưỡng, massage cổ, sau gáy và cơ… sẽ rất có ích cho bạn.