• Chia sẻ
  • Bảo hiểm trong vận tải hàng trên biển có bắt buộc

Bảo hiểm trong vận tải hàng trên biển có bắt buộc

Đối với các doanh nghiệp vận tải thì bảo hiểm chính là một trong những vấn đề hết sức quan trọng khi tham gia vận chuyển hàng trên biển nhằm hạn chế những tổn thất có thể xảy ra cho hàng hóa.

Bảo hiểm trong vận tải hàng là gì?

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải biển là những cam kết, thỏa thuận với mục đích bảo vệ quyền lợi của người gửi hàng, hạn chế tối đa tổn thất khi quá trình vận chuyển gặp sự cố, rủi ro ngoài ý muốn được ghi rõ trong các điều khoản hợp đồng như: tàu chở hàng gặp nạn, hàng hóa hư hỏng, tổn thất số lượng….

Bảo hiểm trong vận tải hàng trên biển có bắt buộc

Bảo hiểm có bắt buộc hay không?

Khi vận chuyển các hàng hóa thông thường thì các doanh nghiệp không bắt buộc mua bảo hiểm bởi phương thức bảo hiểm hàng hóa mang tính tự nguyện. Tuy nhiên, với các loại hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao như xăng, dầu …… thì bắt buộc phải mua bảo hiểm theo như quy định của pháp luật.

Tuy là hình thức không bắt buộc nhưng hiện nay đa số các doanh nghiệp vận tải đều mua bảo hiểm hàng hóa bởi các nguy cơ tổn thất hàng hóa có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là đối với vận tải đường biển. Khi gặp vấn đề, không chỉ gây tổn thất nặng về kinh tế mà uy tín của chính các công ty vận tải cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy việc tham gia bảo hiểm sẽ giúp phân tán rủi ro cũng như mang lại nhiều lợi ích khác cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Tại sao nên mua bảo hiểm trong vận tải đường biển:

Vận tải đường biển thường bị tác động bởi yếu tố tự nhiên khá nhiều do đó các nguy cơ gây tổn thất hàng hóa cũng có thể xảy ra. Vì vậy, việc mua bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bảo đảm an toàn cho chính doanh nghiệp vận tải cũng như là khách hàng.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm trong vận tải hàng trên biển:

Hạn chế các rủi ro có thể xảy ra:Khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành theo sát lộ trình vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp, từ đó có thể đưa ra những dự đoán về các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Với việc theo dõi như vậy, bên bảo hiểm sẽ đưa ra được các biện pháp phòng tránh hoặc xử lý khi các tình huống xấu xảy ra. Nếu như bên doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh và xử lý các tình huống rủi ro theo như bên bảo hiểm đề xuất mà hàng hóa vẫn bị tổn thất thì các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường.

Phân tán rủi ro về tài chính, giảm thiệt hại:Tham gia bảo hiểm là hình thức phân tán các rủi ro cho tất cả những đối tượng tham gia vào mạng lưới bảo hiểm từ đó có thể giảm thiểu thiệt hại khi các chuyến vận chuyển hàng gặp phải các rủi ro, tai nạn làm thất thoát hàng hóa. Khi hàng hóa bị thất thoát trong quá trình vận tải thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giám định. Nếu việc hàng hóa bị hư hỏng, tổn thất do các tại nạn, nguy cơ đã được ghi rõ trong hợp đồng và bên vận chuyển đã tiến hành đầy đủ các biện pháp xử lý thì phía bên bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho bên doanh nghiệp với phần trăm đã được thỏa thuận trước.

Tạo niềm tin cho khách hàng:Thông thường các chuyến hàng được vận tải đường biển có giá trị rất lớn do đó nếu có xảy ra bất kỳ tổn thất nào sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp, có thể dẫn đến phá sản. Vì vậy nếu các doanh nghiệp mua bảo hiểm hàng hóa sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng vì nếu có xảy ra rủi ro thì thiệt hại sẽ được giảm bớt phần nào do được công ty bảo hiểm bồi thường.

Bảo hiểm hàng hóa là một cách thức bảo đảm an toàn cho hàng hóa cũng như các doanh nghiệp, giúp khắc phục các vấn đề liên quan đến tài chính khi có các vấn đề xảy ra trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là đối với vận tải đường biển.