• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Những quy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài hiện nay được xem là còn quá ít để có thể đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài khi làm việc, học tập tại Việt Nam.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đang thể hiện được sự hỗ trợ tốt nhất đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người lựa chọn dịch vụ này để đảm bảo chất lượng công việc được tốt hơn.

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

So với người lao động Việt Nam thì người lao động nước ngoài có ít chế độ bảo hiểm xã hội hơn. Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì quy định về bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài có ít quyền lợi hơn nhiều. Nhưng thực ra thì luật bảo hiểm xã hội quy định lao động là người nước ngoài sẽ được hưởng những chế độ gì?

Theo quy định thì lao động là người nước ngoài khi làm việc hợp pháp tại Việt Nam và có hợp đồng lao động thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thông qua việc tham gia BHYT. Đây là quyền lợi bảo hiểm xã hội duy nhất mà người lao động nước hưởng khi làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Quyền lợi này là Nhà nước ban hành nhằm đảm bảo việc khám chữa bệnh của người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam, để có thể chăm sóc người lao động nước ngoài được tốt nhất khi làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra thì các chế độ như bảo hiểm đau ốm, tai nạn, thai sản, tử tuất hay hưu trí... thì theo quy định chỉ áp dụng cho người lao động là công dân của nước Việt Nam nên lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam sẽ không được tham gia các chế độ ưu đãi này.

Như vậy thì nếu xét đến bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải chăng là quá ít. Nó ảnh hưởng đến tinh thần cũng như nhiệt huyết của người nước ngoài khi làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần có sự xem xét hợp lý để có thể có sự điều chỉnh đối với luật bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo các quyền lợi của người lao động nước ngoài khi học tập và làm việc tại Việt Nam được tốt nhất.

Như vậy, luật bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam đã được nêu rõ qua bài viết trên. Hy vọng là nó có thể giúp cho mọi người có thể nắm rõ thông tin một cách cụ thể và chính xác nhất để có thể thực hiện các thủ tục  nhằm đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.