• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì

Không ít người so sánh việc tham gia BHXH với việc gửi ngân hàng rồi băn khoăn không biết là tham gia bảo hiểm xã hội dùng để làm gì. Đây là một vấn để rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý cân nhắc thật kỹ nếu như muốn là việc tham gia BHXH thực sự mang lại ý nghĩa tốt nhất cho mình.

Với những băn khoăn liên quan đến BHXH thì bạn có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể có được những thông tin tư vấn thiết thực nhất. Nó sẽ giúp bạn biết được những thông tin quan trọng nhất về việc tham gia BHXH hiện nay.

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì

BHXH là một chính sách được ban hành nhằm mục đích mang đến hiệu quả cao nhất đối với việc ổn định cuộc sống và bù đắp một phần nào cho người tham gia bảo hiểm khi bị : tại nạn, sinh sản, hưu trí…Nếu bạn còn chưa biết là việc tham gia bảo hiểm xã hội dùng để làm gì thì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài lợi ích cơ bản nhất của chính sách an sinh xã hội mà Nhà nước ban hành ngay sau đây nhé.

Hỗ trợ khi đau ốm

Bạn tham gia BHXH khi bạn đau ốm, tai nạn thì BHXH sẽ là đơn vị thay bạn chi trả phần lớn chi phí điều trị, khám chữa bệnh… Đối với trường hợp tình hình bệnh năng cần phải nghỉ làm việc để tĩnh dưỡng thì cơ quan BHXH cũng sẽ chi trả tiền BHXH để bạn có được sự hỗ trợ về kinh phí trong quá trình điều trị và tĩnh dưỡng. Đây là điều bạn không có được nếu mang tiền đi gửi ngân hàng.

Chế độ thai sản

Đây là điểm có lợi nhất và cũng là điều bạn nên biết nếu đang thắc mắc tham gia bảo hiểm xã hội dùng để làm gì. Khi bạn tham gia BHXH và bạn mang thai thì trong thời gian mang thai bạn sẽ được nghỉ 5 ngày để khám thai. Bên cạnh đó thì chi phí khám thai cũng được cơ quan BHXH hỗ trợ. Đặc biệt là chế độ thai sản cho phép bạn nghỉ thai sản 6 tháng có lương. Mức lương bạn được hưởng là 6 tháng bình quân mức lương đóng BHXH trước khi nghỉ thai sản. ngoài ra , chế độ thai sản còn hỗ trợ tiền trợ cấp thai sản là tháng lương cơ sở cho mỗi người con.

Chế độ hưu trí

Khi tham gia BHXH thì người tham gia BHXH sẽ được nhận lương hưu khi đóng BHXH đủ từ 20 năm trở lên. Tùy theo thời gian đóng BHXH mà tỉ lệ % hưởng lương hưu của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định của luật BHXH thì mức lương hưu tối đa là 75% đối với lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH và lao động nữ đóng đủ 30 năm BHXH. Đây là chế độ tốt nhất để người tham gia BHXH có được sự đảm bảo tính ổn định cho cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Chế độ tử tuất

Tham gia BHXH thì người tham gia còn được hưởng thêm chế độ tử tuất theo quy định của luật BHXH đối với trường hợp người tham gia BHXH chết đi thì người thân của họ sẽ được hưởng. Đây là điều thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong luật BHXH.

Như vậy,hy vọng là bạn sẽ không còn thắc mắc vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội dùng để làm gì khi đã tham khảo các thông tin chia sẻ trên đây. Tham gia BHXH là quyền và là nghĩa vụ bạn cần phải lưu ý để có thể đảm bảo là việc tham gia được hiệu quả nhất.