• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội mua ở đâu?

Bảo hiểm xã hội mua ở đâu?

Nếu như người lao động tại các công ty, xí nghiệp được tham gia BHXH bắt buộc thì những lao động tự do lại không có điều đó. Và phương án mà nhiều người lựa chọn là tham gia BHXH tự nguyện để hưởng các chế độ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là bảo hiểm xã hội mua ở đâu và nên mua với mức đóng nào là hợp lý.

Một thực tế cho thấy là hiện nay nhiều người đang có xu hướng tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn và hỗ trợ các thông tin một cách chi tiết nhất. Bởi vấn đề bảo hiểm xã hội ngày nay cũng là điều được nhiều người rất quan tâm.

Bảo hiểm xã hội mua ở đâu?

Đầu tiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm khi có ý định tham gia BHXH tự nguyện là việc bảo hiểm xã hội mua ở đâu mới được. Theo quy định của luật BHXH thì khi người dân muốn tham gia BHXH tự nguyện để hưởng các chế độ hưu trí và tử tuất cũng như chế độ BHYT trong thời gian hưởng chế độ hưu trí thì có thể liện hệ đến các cơ quan sau để làm thủ tục đăng ký mua BHXH tự nguyện:

- Thứ nhất là cơ quan thu BHXH, BHYT, BHTN tại quận/huyện mà người có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyên cư trú.

- Thứ hai là người tham gia BHXH tự nguyện có thể liên hệ đến cơ quan thu BHXH, BHYT, BHTN tại nơi đăng ký tạm trú.

Những mốc tham gia BHXH tự nguyện mà người tham gia cần lưu ý:

Theo quy định thì khi có ý định tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia có thể lựa chọn cho mình mốc đóng cũng như phương thức đóng sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình như sau:

- Đóng hàng tháng

- Đóng 03 tháng một lần

- Đóng 06 tháng một lần

- Đóng 12 tháng 01 lần

Đối với những người đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH để hưởng lương hưu thì có thể đóng BHXH tự nguyện với các mốc như trên hoặc đóng nhiều năm một lần nhưng thời gian đóng không quá 05 năm một lần.

Lựa chọn mốc đóng BHXH tự nguyên như thế nào?

Khi lựa chọn việc tham gia BHXH tự nguyện để có thể đảm bảo việc đóng đúng kỳ hạn và không gây khó khan8 cho điều kiện kinh tế của mình thì bạn phải lưu ý là lựa chọn mốc đóng BHXH cho hợp lý vì mức đóng là 22% mức lương mà bạn đăng ký đóng. Đây là con số không hề nhỏ đối với nhiều người. Không nên lựa chọn mốc đóng quá cao sẽ khiến cho cho việc đóng BHXH hàng tháng trở nên khó  khăn hơn.

Như vậy, ngoài vấn đề tìm hiểu xem bảo hiểm xã hội mua ở đâu thì người tham gia BHXH tự nguyện cần biết được những thông tin liên quan về mức đóng hay phương thức đóng như thế nào cho hợp lý.