• Chia sẻ
  • Bất cập khi sử dụng hóa đơn điện tử mã xác thực

Bất cập khi sử dụng hóa đơn điện tử mã xác thực

Để có thể nắm được thông tin về hóa đơn điện tử mã xác thực không phải là điều đơn giản. Bởi thực tế cho thấy hiện nay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi quy định về việc sử dụng loại hóa đơn này chưa có thông tin chính thức và cụ thể để doanh nghiệp có thể thực hiện theo cho chính xác.

Hóa đơn điện tử giá rẻ đang là nhu cầu lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Bởi thực tế thì chọn hóa đơn giá rẻ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong kinh doanh. Đây là bài toán mà hầu hết các doanh nghiệp đang lựa chọn áp dụng trong thời đại này.

Bất cập khi sử dụng hóa đơn điện tử mã xác thực

Thực tế cho thấy hiện nay việc áp dụng hóa đơn điện tử mã xác thực đang có nhiều vấn đề bất cập cần được làm rõ và điều chỉnh để giúp cho các doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi sử dụng như :

- Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn chưa có được các văn bản hướng dẫn chi tiết về các quy định hay nội dung có liên quan đến hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế hay cơ quan chức năng nào khác.

- Cơ quan chức năng không ban hành các quy định về việc trường hợp này thì doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực và trường hợp nào thì không cần sử dụng. Cùng với đó là những trách nhiệm sử dụng hay quy định về việc bảo quản chứng từ, chữ ký số như thế nào cũng chưa được nêu rõ.

- Thực tế thì sự phát triển nhanh của khoa học, công nghệ, cộng thì các doanh nghiệp hay các cạn bộ tha hóa sẽ có các chiêu trì tinh vi để thay đổi , sửa thông tin trên hóa đơn nhằm trốn thuế. Vì vậy nên việc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử mã xác thực cũng là một vấn đề cần được cân nhắc.

Cách khắc phục:

- Cơ quan Thuế cùng các cơ quan chức năng liên quan phải có chính sách để có thể hoàn thiện hành lang pháp lý cũng như cáo quy định một cách chặt chẽ hơn đối với các  đối tượng doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn điện tử và các đối tượng doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

- Cần ban hành các quy định  về điều kiện sử dụng và các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm một cách cứng rắn và có tính răn đe nghiêm khắc.

- Chú trọng và nâng cao an ninh mạng nhằm bảo vệ an toàn thông tin hóa đơn là điều cần thiết mà các cơ quan chức năng cần vào cuộc để giúp doanh nghiệp yên tâm hơn khi áp dụng loại hóa đơn này.

Nói tóm lại thì việc áp dụng hóa đơn điện tử mã xác thực trong hoạt động giao dịch và kinh doanh của doanh nghiệp cần được tiến hành một cách chặt chẽ và có quy định rõ ràng,cụ thể nhất. Từ đó giúp các doanh nghiệp không còn thắc măc hay lo lắng khi sử dụng loại hóa đơn này.