Bị chảy máu mũi cần làm gì?

Khi bị chảy máu mũi, không nên hốt hoảng hoặc lo sợ mà cần phải xử lý nhanh để cầm máu tránh trường hợp bị mất máu quá nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bị chảy máu mũi cần làm gì?

Đúng với tên gọi, chảy máu mũi là tình trạng máu từ trong mũi chảy ra do các mạch máu trong mũi bị tổn thương, bị phá vỡ hoặc bị kích thích. Chảy máu mũi thường không gây đau quá mức, cũng không gây nguy hiểm đáng kể trong một số trường hợp, nó chỉ gây khó chịu và buồn nôn nếu như nuốt phải máu. Hiện tượng máu từ trong mũi chảy ra có thể kết thúc sau khoảng từ 5 – 10 phút hoặc ngay sau khi tác động vào vùng mũi.

Chảy máu mũi sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu tình trạng máu trong mũi chảy ra với số lượng nhiều và liên tục, lúc này bệnh nhân sẽ trở nên chóng mặt, thiếu máu hoặc cũng có thể xĩu ngay tại chỗ. Trong một số trường hợp nặng hơn, khi lượng máu liên tục ra nhiều và không có ai ứng cứu kịp thời thì có thể gây nguy cơ tử vong do mất máu là rất cao. Do đó khi phát hiện tình trạng này nếu không có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh thì cần phải tự bản thân mình cầm máu nhanh.

Cách xử lý tình trạng chảy máu mũi

Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh. Dưới đây là những phương pháp xử lý khi rơi vào tình huống này.

Trước hết, cần phải tránh các hoạt động mạnh. Tốt hơn cả là bạn hơi nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu. Đối với nhiều người, đây có vẻ là một lời khuyên hơi bất thường, bởi đầu thường phải ngẩng cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm như thế có nghĩa là bạn đang cản trở đường ra của máu. Máu sẽ chảy men theo yết hầu vào dạ dày và có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.

Nếu bị chảy máu cam ở nhà, bạn cần phải thực hiện từng bước như sau:

- Hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn cần phải ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 - 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh: 1 cốc kem, hoặc một viên đá lạnh. Như thế máu sẽ ngừng chảy.

- Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 - 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ. Để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận. Tốt nhất là nên lấy sau 1 - 1,5h.

- Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu, khi đó, bạn nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

Thông thường, hiện tượng chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch không thể “chịu được” và sẽ mất soát. Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.

Nếu bị chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chảy máu cam thông thường.