Các bệnh thường gặp của ổn áp Lioa

Để có thể sở hữu những sản phẩm ổn áp Lioa bền và chất lượng, bạn cần biết về các bệnh thường gặp của thiết bị này và nhanh chóng có hướng xử lý kịp thời, khắc phục sự cố.

Nguyên lý và thành phần cấu tạo


Theo những kỹ sư điện nhiều kinh nghiệm, ổn áp Lioa có nhiều model với các loại công suất khác nhau nhưng về nguyên lý đều được cấu thành từ ba bộ phận chính:


- Biến áp tự ngẫu: bộ phận này có dạng hình tròn, trên đó có một chổi than có thể di chuyển trên 80% khoảng chạy của các vòng dây quấn trên lõi sắt hình xuyến.


- Mạch điện tử: thiết bị này dùng để so sánh điện áp ra với điện áp chuẩn, từ dods diều chỉnh mức ra luôn ổn định với giá trị đặt trước một cách linh động.


- Phần cơ: Bao gồm các động cơ và bánh răng truyền động để làm quay chổi than.


Ổn áp Lioa dùng động cơ một chiều Servo để hoạt động nhằm tạo ra môi trường điện nguồn ổn định, giúp các thiết bị điện hoạt động hết công suất và khả năng, có thể tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng tiêu thụ và kéo dài tuổi thọ.

 


Các bệnh thường gặp


- Không điều khiển được chổi than: Do mạch điện tử có sự cố không điều khiển được động cơ quay chổi than khiến mức điện áp ra tăng và giảm theo mức điện áp gây nên tình trạng không ổn áp.


- Dây cu-roa bị hỏng:  Ở những dòng máy ổn áp Lioa có công suất nhỏ, sau một thời gian sử dụng, động cơ DC truyền động bằng dây cu-roa bị đứt giãn khiến chổi than không thể hoạt động.


- Chổi than bị mòn: đối với những dòng máy ổn áp Lioa có công suất lớn, sự tiếp xúc giữa chổi than và các vòng dây khiến bộ phận này bị mòn nên bề mặt tiếp xúc trở nên rộng, khiến các vòng dây tiếp xúc cùng lúc nhiều hơn, gây ra hiện tượng các vòng dây bị chạm vào nhau.


Trên đây là một số lỗi cơ bản mà ổn áp Lioa thường mắc phải, bạn nên chú ý quan sát thật kỹ để tìm ra nguyên nhân chính xác. Cách khắc phục các lỗi này sẽ được trình bày trong bài viết tiếp theo.