Trang chủ »

Các dạng tổn thất hàng hóa khi vận tải đường biển

Các dạng tổn thất hàng hóa khi vận tải đường biển
(Ngày đăng: 18-12-2018 11:31:22)
Tổn thất hàng hóa trong vận tải đường biển chính là điều mà các doanh nghiệp mua bán quốc tế cực kì lo lắng khi kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay vấn đề này đã được cải thiện phần nào khi có bảo hiểm đường biển để giảm bớt những tổn thất của người mua hay người bán hàng quốc tế.

Các dạng tổn thất hàng hóa khi vận tải đường biển

Để có thể hiểu rõ hơn về các chính sách và điều khoản khi kí kết bảo hiểm vận tải đường biển cho mình, chúng ta cần phân biệt được các loại rủi ro cũng như những loại tổn thất sẽ được bảo hiểm chi trả nếu có thiệt hại. Không phải dạng rủi ro nào cũng được bảo hiểm và không phải loại tổn thất nào cũng được bồi thường bởi đơn vị bảo hiểm khi chuyến hàng của bạn xảy ra sự cố.

Có hai dạng tổn thất chính trong vận chuyển đường biển đó chính là tổn thất bộ phận và tổn thất hoàn toàn. Tổn thất bộ phận là kiểu tổn thất do những sai sót, va chạm trong quá trình di chuyển hàng hóa. Có thể đó sẽ là tổn thất về số lượng hàng hóa, hao hụt, hoặc về giá trị hàng hóa khi có những hiện tượng làm giảm chất lượng của chuyến hàng, nấm mốc hàng hóa,..

Trong khi đó, tổn thất toàn bộ trong vận tải đường biển đó chính là tình trạng hàng hóa mất đi hoàn toàn, không thể tìm thấy hay hư hỏng toàn bộ không thể sử dụng được. Kiểu tổn thất này thường xuất hiện bởi những tai nạn nghiêm trọng như tàu chìm, đắm tàu,… Những tình trạng bị cướp, bị tịch thu,…

Tùy vào từng cách thỏa thuận cũng như thương lượng trên hợp đồng bảo hiểm vận tải đường biển mà khách hàng có thể sẽ được bồi thường về thiệt hại của mình theo các điều khoản trên hợp đồng. Do đó cần thận trọng và nên ký kết một hợp đồng với những điều khoản bảo đảm đầy đủ cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra nếu như chuyến hàng của bạn là giá trị và quan trọng. Chúng ta sẽ không thể nào biết được những điều bất ngờ nào có thể xảy ra, do đó đề phòng và bảo đảm chính là giải pháp tốt nhất. Những ảnh hưởng đến môi trường trong vận tải đường biển

Vận tải đường biển được xem là một trong những ngành nghề có nhiều rủi ro và nguy hiểm nhất, tuy nhiên ở một phương diện nào đó nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra những rủi ro cho đối tượng khác. Cụ thể ở đây chính là môi trường biển của chúng ta ngày càng ô nhiễm hơn vì vận tải biển phát triển.

Trước đây người ta vận tải đường biển bằng những phương tiện thô sơ với sức gió, sức nước. Song cuộc sống ngày càng hiện đại hơn và cho đến thời điểm này vận tải biển dù là vận chuyển nội địa hay vận chuyển quốc tế đều sử dụng những loại phương tiện hiện đại và kỹ thuật tiên tiến nhất. Và chính những thiết bị hiện đại này vô tình mang đến cho môi trường sự đe dọa lớn.

Những thiết bị chạy bằng xăng dầu sẽ thải ra những loại hóa chất xuống biển, trong khi đó nước thải từ các sinh hoạt trên tàu của thủy thủ đoàn cũng sẽ thải xuống biển. Khói bụi ô nhiễm, nước thải đầy hóa chất dần dần tích lũy và khiến cho môi trường biển của chúng ta bị ô nhiễm nặng nề mà nguyên nhân chủ yếu là do các con tàu vận tải đường biển ngược xuôi ngày càng nhiều hơn về số lượng.

Đâu phải chỉ dừng lại ở đó, những chuyến hàng vận tải đường biển bị tác động bởi thiên tai hay tai nạn sẽ dễ chìm  xuống đáy biển. Và rất nhiều trong số đó là những loại dầu khí, những loại hóa chất hay chất độc hại sẽ tràn lan ra môi trường biển và gây ra những tác động đến hệ sinh thái dưới biển.

Có thể nói vận tải đường biển chính là nguyên nhân lớn nhất để gây ra các hiện tượng ô nhiễm môi trường vá phá hủy hệ sinh thái dưới biển, về lâu dài nó sẽ tác động nặng nề đến thiên nhiên và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Do đó đòi hỏi cần có những chính sách đặc biệt nhằm cải thiện tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến thiên nhiên bởi vận tải đường biển, giúp cho con người tồn tại tốt hơn và lâu dài hơn trên trái đất này.