399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Các phương pháp tối ưu SEO cho website

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt các thông tin quan trọng về các phương pháp tối ưu SEO website hiệu quả, để biết chi tiết cụ thể, rõ ràng hơn về nội dung thông tin bài viết, hãy đọc, cảm nhận và khám phá nội dung bên dưới nhé.

Các phương pháp tối ưu SEO cho website

SEO là gì

SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị cho các công cụ tìm kiếm. SEO càng tốt thì trang web của bạn càng có khả năng hiển thị trên top trong kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, thu hút sự chú ý và chuyển đổi của khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của mình.

Hiểu rõ định nghĩa về SEO, giúp bạn nắm bắt khái niệm một cách chắc chắn nhất, tránh lan man, hiểu sai về ý nghĩa khiến cho việc triển khai các kế hoạch SEO không đạt hiệu quả cao.

Tại sao phải cần SEO

Theo cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm như Google, Bing,.. sẽ sử dụng con bot để thu thập dữ liệu của các trang web, từ trang này đến trang khác và đưa chúng vào lập chỉ mục. Sau đó bộ phận xử lý và tính toán sẽ đưa ra các thuật toán phân tích hàng trăm yếu tố xếp hạng, để xác định thứ tự các trang sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho một truy vấn nhất định.

Vì vậy SEO là công cụ quan trọng để giúp bạn làm được điều đó. Không phải bất kỳ website nào cũng được hiển thị trên top công cụ tìm kiếm, không phải cứ viết bài là chuẩn SEO. Tối ưu tốt SEO là cả một quá trình, để thực hiện tốt quá trình đó bạn phải đề cao sự quan trọng của SEO, nỗ lực cải thiện và không được nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

Các phương pháp tối ưu SEO Onpage

- Phân tích lựa chọn từ khóa: là công việc quan trọng dầu tiên cần làm trước khi triển khai bố cục và nội dung bài viết. Để phân tích và lựa chọn từ khóa bạn cần phải nắm bắt rõ nội dung sản phẩm dịch vụ hay chủ đề mà bạn muốn viết, xác định insight cũng như nhu cầu mong muốn của khách hàng. Đưa ra các từ khóa và các khả năng có có thể tìm kiếm, bên cạnh đó sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để nắm bắt các thông tin dữ liệu về từ khóa đó. Ví dụ như: số lượng tìm kiếm, độ khó từ khó, từ khóa có xu hướng tìm kiếm tăng hay giảm,... Từ đó mang lại cái nhìn tổng quan hơn và biết được mình nên làm gì? Cần phải làm như thế nào mới đúng?

- Thẻ tiêu đề: là một thẻ duy nhất cho mỗi bài viết SEO, thể hiện chủ đề mà bài viết hướng tới, một tiêu đề tốt nên ngắn gọn, hay, đi đúng chủ đề có độ dài khoảng 50 - 65 ký tự.

- Thẻ meta description: là một thẻ mô tả wensite quan trọng, xuất hiện ngay dưới thẻ tiêu đề, có độ dài khoảng 155 – 160 ký tự nhưng phải thể hiện được nội dung tổng quan hấp dẫn của bài viết để khi khách hàng nhìn thấy phải nhấp vào trang web của bạn, bên cạnh đó giúp công cụ tìm kiếm đọc và hiểu thêm thông tin hiển thị.

- Thẻ Heading H2, H3, H4, H5, H6: là các thẻ tiêu đề nhỏ trong bài viết, thể hiện tiêu đề của các đoạn, nhằm làm sáng tỏ nội dung mà thẻ tiêu đề hướng tới.

- Nội dung bài viết: nội dung bài viết là yếu tố quan trọng mà khách hàng muốn tìm hiểu và khám phá, nội dung cần hấp dẫn, rõ ràng, không nên sao chép copy từ người khác.

- Cấu trúc URL: là một địa chỉ của trang web, khách hàng có thể thông qua địa chỉ này để đi đến trực tiếp trang web của bạn. Các địa chỉ này nên được tối ưu ngắn gọn và không nên chứa các ký tự đặc biệt.

- Hình ảnh và thẻ alt cho hình ảnh: hình ảnh là một yếu tố quan trọng của website, thể hiện một các trực quan về bài viết, thẻ alt sẽ giúp con bot hiểu được nội dung hình ảnh, bên cạnh đó giúp hình ảnh của bạn hiển thị trong google image.

- Liên kết nội bộ internal link: là những liên kết từ trang này đến trang khác trong website, liên kết các nội dung liên quan chặt chẽ lại với nhau giúp khách hàng có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin và ở lại trang khám phá lâu hơn.

Thực hiện tốt các phương pháp tối ưu SEO Onpage khiến trang web của bạn trở nên thân thiện, dễ hiệu với các công cụ tìm kiếm và nội dung hấp dẫn nâng cao trải nghiệm khách hàng và giữ chân hiệu quả.

Các phương pháp tối ưu SEO Offpage

SEO Offpage là các phương pháp tối ưu hóa bên ngoài trang web, xây dựng các hệ thống backlink chất lượng trỏ về trang web của bạn. Có nhiều cách để xây dựng backlink như:

- Backlink từ các trang web chất lượng, có nội dung liên quan.

- Backlink từ bình luận trên các Blog và diễn đàn

- Backlink từ các mạng xã hội như facebook, instagram,...

SEO Offpage sẽ quyết định mang lại thứ hạng cao cho website, giúp google đánh giá cao xếp hạng trang web của bạn. Vì vậy bạn cần nắm bắt tốt các phương pháp SEO Offpage và thực hiện trình tự theo một cách hiệu quả.

Tags: