Các tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO là website tốt đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ thẩm mỹ đến nội dung, cấu trúc. Khám phá bài viết ngay để biết được quy trình và các tiêu chí đánh giá SEO website chuyên nghiệp.

Website chuẩn SEO đóng vai trò rất quan trọng trong sự bùng nổ Internet hiện nay. Theo báo cáo thống kê, đến tháng 1 năm 2020 có 68,17 triệu người đang sử dụng dịch vụ internet tại Việt Nam. Với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực kinh doanh như hiện nay, việc thiết kế và tối ưu SEO website là một công việc quan trọng để đáp ứng nhu cầu thị trường và phát triển doanh thu tối đa cho doanh nghiệp của bạn. Vậy chuẩn website chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn SEO là gì? Những tiêu chuẩn nào mà Google đặt ra để đánh giá một website chuẩn SEO?

Các tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO

Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu và có cái nhìn tổng quan nhất về một website chuẩn SEO nhé.

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là một trang web được thiết kế đơn giản từ cấu hình cho đến các tính năng để Google dễ dàng thu thập thông tin và hiểu toàn bộ trang web của bạn. Để làm được như vậy đầu tiên bạn phải tối ưu onpage, thiết kế bố cục đẹp mắt, chia ra các danh mục rõ ràng, màu sắc phù hợp, nội dung chất lượng, tối ưu trải nghiệm người dùng, tạo ra một website thân thiện hiện thị trên các thiết bị khác nhau.

Các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn seo là gì?

- Thẻ titile: là thể tiêu đề, một thẻ duy nhất thể hiện chủ đề của bài viết. Thẻ tiêu đề nên ngắn gọn khoảng 60-65 ký tự, chứa từ khóa chính của bài viết.

- Thẻ meta description: là thẻ mô tả chứa khoảng 155, thể hiện nội dung tóm gọn của bài viết một các hấp dẫn khách hàng để thu hút họ.

- Đường dẫn URL: là một yếu tố quan trọng của trang web, url cần phải rõ ràng, được định dạng bằng chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

- Tốc độ tải trang: sẽ giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng, ngoài ra tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp trang web của bạn được xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm của Google.

- Tối ưu nội dung: Website chuẩn SEO cần phải có nội dung chính xác độc đáo và hữu ích, đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng tìm kiếm, thể hiện đúng với chủ đề mà bạn hướng đến.

- Hình ảnh: chất lượng, có độ phải giải không quá cao, ảnh nên để định dạng png, jpeg. Một hình ảnh chuẩn SEO cũng cần phải có thẻ alt, thẻ mô tả nội dung của hình ảnh, là dòng văn bản ngắn giúp google hiểu được ảnh của bạn, ngoài ra giúp ảnh của bạn được hiện thị trong google image, tăng khả năng tiếp cận với khách hàng hơn.

- Bố cục trang web chuẩn SEO: phải rõ ràng và nhất quán, cần phải có menu, có danh mục rõ ràng, ngoài ra còn có chat box, nút call to action, icon liên kết đến social,.. Ngoài ra còn phải có các thông tin công ty như tên, sdt, địa chỉ, email,... gia tăng sự tin tưởng đối với khách hàng cũng như thể hiện sự chuyển nghiệp của một website chuẩn SEO.

- Giao diện hiện thị: phải tương thích với mọi thiết bị từ máy tính, máy tính bảng cho đến thiết bị di động, giúp thông tin được thể hiện tương thích nhất mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng.

- Tạo sơ đồ trang web: sơ đồ trang web là một tệp ở dịnh dạng .xml, liệt kê tất cả các nội dung quan trọng trong trang web mà bạn muốn hiện thị trên công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang web giúp công cụ tìm kiếm xác định cấu trúc trang web của bạn, dễ dàng tìm thấy các thông tin trên trang web của bạn nhanh và dễ dàng hơn.

Các tiêu chuẩn Google đánh giá một website chuẩn SEO

- Domain và hosting: Là yếu tố đầu tiên để xây dựng nên một website. Domain là tên địa chỉ định danh website trên Internet (có dạng .com, .net, .org, .gov, .edu,...). Hosting là nơi không gian trên máy chủ nơi bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu (có dạng www). Tên miền có thời gian sử dụng càng lâu thì mức độ tin cậy càng cao

- Tốc độ Website: Một website chuẩn SEO không chỉ tối ưu hóa nội dung mà còn phải được tối ưu về tốc độ tải. Việc tối ưu tốc độ tải web nhanh khiến người truy cập sẽ nhanh chóng tiếp cận với trang web bạn, giữ chân và tăng trải nghiệm người truy cập.

- Giao diện Website: đơn giản, dễ nhìn, mang tính thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn, giao diện càng thân thiện càng được Google đánh giá cao. Ngoài ra giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm các thông tin, sản phẩm bạn.

- Cấu trúc bài viết chuẩn SEO:

Thẻ tiêu đề Titile

Thẻ meta description

Thẻ heading (H2, H3, H4, H5, H6)

Hình ảnh và alt cho hình ảnh

Sitemap (sơ đồ website)

Thiết kế tương thích thiết bị di động

Độ bảo mật cao

Liên kết backlink

Tạo trang 404 cho các liên kết không tìm thấy

Với sự cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh thương mại điện tử như hiện nay thì việc thiết kế và tối ưu website chuẩn SEO là một công việc quan trọng và cần thiết của các doanh nghiệp. Một website chuẩn SEO sẽ tạo nên sự uy tín, tăng độ nhận diện thương hiệu, ngoài ra giúp tăng lưu lượng truy cập thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi tạo doanh số bán hàng, mang lại hiểu quả cao cho doanh nghiệp của bạn.

Tags: