Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Cần được huấn luyện an toàn trong những lĩnh vực nào?

Cần được huấn luyện an toàn trong những lĩnh vực nào?

Huấn luyện an toàn là một hình thức học rất có ích đối với người lao dộng và những người quản lý. Nhất là đối với những ngành nghề thuộc công nghiệp, kể cả công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ. Đa số các ngành có sử dụng các loại máy móc thiết bị hay là hóa chất đều cần được huấn luyện an toàn.

 

An toàn và huấn luyện an toàn là những vấn đề mà chúng ta phải đặc biệt chú ý và quan tâm. Hiện nay các cơ quan chức năng có thẩm quyền đều ban hành việc huấn luyện an toàn cho các cán bộ và công nhân viên tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp và trên hầu khắp các lĩnh vực.

Huấn luyện an toàn không chỉ được gói gọn trọng việc huấn luyện an toàn cho người lao động tại các công trường xây dựng mà nó được phân theo nhiều loại khác nhau tùy vào từng nghành nghề khác nhau. Đối với ngành chế biến lương thực thực phẩm thì đội ngủ giảng viên có nghiệp vụ và chuyên môn hoàn toàn khác với cán bộ giảng viên ngành may mặc. Họ trang bị cho cả quản lý và công nhân trong ngành nghề nói trên kiến thức về thực phẩm các loại; phân biệt thế nào là thực phẩm sạch và thực phẩm không sạch; phân biệt các loại thực phẩm bị tiêm hóa chất độc hại hay các loại thịt động vật ủ mần bệnh,… Huấn luyện an toàn thực phẩm còn trang bị cho người học kỹ năng phân tích, đánh giá và xử lý tình huống về các nguồn hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và còn nhiều kỹ năng khác.

Đối với ngành may mặc hay thủ công mỹ nghệ, các công nhân viên cũng được huấn luyện an toàn. Vì đa số công nhân làm việc cũng trong môi trường có sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại nên họ cũng được cung cấp các kiến thức cần thiết về các loại máy móc và các sự cố có thế xảy ra trong quá trình làm việc.

Đối với ngành xây dựng, việc huấn luyện an toàn đặc biệt được chú trọng bởi đây là một ngành thường xuyên có tai nạn lao động xảy ra. Đặc thù của ngành xây dựng là lao động ngoài trong tất cả mọi điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường. Vả lại công nhân còn phải làm việc ở những nơi rất cao như xây dựng các toàn nhà cao ốc hay rất thấp như dưới lòng đất để xây hầm chui,… Chính vì vậy mà họ cần được trang bị kiến thức về việc sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động để bảo vệ tính mạng cho chính mình và cũng cần hướng dẫn những nhân viên điều khiển máy móc tiến hành kiểm định an toàn để đảm bảo tính mạng công nhân và tiến độ công trình.