• Doanh nghiệp
  • Cần phải kiểm định an toàn hệ thống khí y tế

Cần phải kiểm định an toàn hệ thống khí y tế

Hệ thống khí y tế cần được kiểm định an toàn để đảm bảo chất lượng hoạt động trong quá trình sử dụng, bởi đây là một thiết bị dễ xảy ra những sự cố mà hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản.

 

Hệ thống khí y tế là hệ thống đường ống dẫn khí từ nơi đầu nguồn chứa khí đến nơi cuối nguồn để trích dẫn khí. Các loại khí y tế thường là các khí ôxy, khí gây mê, gây tê… các loại khí này cũng rất dễ bắt lửa cũng như sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng của con người nếu bị rò rỉ ra bên ngoài môi trường.

Để đảm bảo sự an toàn cần phải xây dựng một hệ thống dẫn khí y tế chắc chắn, và thường xuyên kiểm tra theo dõi. Khi các đường ống dẫn khí không được theo dõi thường xuyên nếu có hiện tượng nứt ống dẫn khí làm khí rò rỉ ra bên ngoài, chỉ cần một tia lửa điện là cũng đủ làm bùng lên một ngọn lửa dữ dội. Thứ hai, khi khí bị rõ rỉ nếu như con người hít phải một lượng lớn khí y tế chuyên dụng thì cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để giảm thiểu rủi ro, việc cần làm là phải kiểm định an toàn theo chu kỳ hệ thống dẫn khí. Khi đi kiểm định, để đảm bảo an toàn thì các kiểm định viên phải đảm bảo tuân thủ các quy định về trang thiết bị, các quy trình kiểm định theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Khi tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật của hệ thống ống dẫn cần phải kiểm tra các tình trạng:

Thứ nhất, kiểm tra phát hiện các khuyết tật cơ học. Kiểm tra các biểu hiện hư hỏng trên bề mặt ống, tình trạng móp méo có thể quan sát được bằng mắt thường đối với các ống dẫn.

Thứ hai, kiểm tra ghi nhận các hiện tượng bị xô lệch quá mức làm gia tăng nguy cơ rò rỉ khí ra môi trường bên ngoài. Tập trung vào những lỗi thường xảy ra hư hỏng như: ống bị tuột khỏi giá đỡ, nền móng bị lún, các vị trí van lắp bị giãn nở…

Thứ ba, kiểm tra hiện tượng ăn mòn bên ngoài và bên trong ống. Các vị trí bị ăn mòn thường là những mối hàn kim loại, vị trí tiếp xúc giữa ống và giá đỡ. Ngoài ra, còn cần phải kiểm tra xem các lớp sơn bảo vệ, lớp sơn chống sét có bong tróc hư hại nặng hay không để tiến hành khắc phục, sửa chữa.