399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường vận chuyển đường biển

Cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường vận chuyển đường biển

Đứng trước một thị trường mà nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, các đơn vị vận chuyển đường biển đang có sự cạnh tranh khá gay gắt, qua đó quyết định thắng bại trong việc lôi kéo khách hàng về phía mình.

Lĩnh vực vận tải hàng hóa trên biển đang cho thấy một sức hút rất lớn, khi mà năng lực chuyên chở của nó đã chứng minh được sự vượt trội nhất định so với các loại hình hiện có. Với nhiều đối tượng là chủ hàng hiện nay, những kiện hàng lớn đa số đều được vận chuyển theo đường biển là chủ yếu, chỉ trong một lần là có thể chở được tất cả mà không cần phải chia nhỏ ra làm nhiều lần, gây mất thời gian và nhân lực.

Cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường vận chuyển đường biển

Chỉ cần bước ra ngoài và tìm kiếm sẽ có vài cái tên trong lĩnh vực vận tải biển mà bạn có thể tìm đến. Nhìn vào thị trường này, bạn sẽ thấy nó thật yên bình và không có vấn đề gì, nhưng thực tế thì sự cạnh tranh giữa các đơn vị với nhau vẫn đang diễn ra thường xuyên và âm thầm. Sự thay đổi của các chính sách hoạt động, điều chỉnh giá cước dịch vụ… là những biểu hiện rõ nhất cho thấy nhiều đơn vị đã muốn tạo dựng lòng tin nơi khách hàng.

Dù ở bất kỳ lĩnh vực làm ăn và kinh doanh nào cũng thế, một khi đã có quá nhiều đơn vị cùng hoạt động trong nghề, lúc này sự cạnh tranh chắc chắn sẽ diễn ra. Nhưng cũng tùy vào lĩnh vực nào mà nó sẽ âm thầm hay là thấy rõ. Và tất nhiên trong ngành công nghiệp vận tải biển thì cũng không thể nào tránh khỏi quy luật này của thị trường.

Một thực trạng trong lĩnh vực vận tải biển ở nước ta mà nhìn vào đều thấy được đó là có quá nhiều đơn vị hoạt động, cả vận tải nội địa trong nước và đến từ nước ngoài. Chính điều này đã làm mọi thứ trở nên phức tạp và sức cạnh tranh giữa từng nơi với nhau cũng không phải nhỏ. Đây là vấn đề làm cho thị trường trở nến bất ổn, tạo tâm lý không yên tâm cho chủ hàng mỗi khi cần hợp tác với một đơn vị vận tải nào đó.

Một thị trường năng động và đầy cạnh tranh tuy có những mặt tiêu cực nhưng cùng nhờ vậy cũng có những điểm tốt của nó. Để có thể tồn tại và đứng vững trên thương trường, nó buộc mỗi đơn vị phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp của mình, có như thế thì khách hàng mới tin tưởng và tìm đến.

Tìm đến một vài đơn vị vận chuyển đường biển đang hoạt động ở nước ta, bạn sẽ thấy được rất nhiều nơi khá nổi tiếng và có quy mô hoạt động cũng lớn, được đông đảo mọi người biết. Điều này cũng là nhờ sự cạnh tranh của thị trường mang lại, nhưng cũng có không ít nơi không trụ vững và kịp thời đổi mới, buộc phải dừng bước trên thương trường này.

Một lợi ích mà những người là khách hàng khi tìm đến dịch vụ vận tải biển có được đó là được hưởng giá cước rẻ. Chính sự cạnh tranh của thị trường, nó buộc mỗi nơi phải thay đổi chính sách về giá cước của đơn vị mình, có như thế mới thu hút được khách hàng tìm đến.