• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản BHXH năm 2018

Chế độ thai sản BHXH năm 2018

Trong năm 2018 này thì BHXH Việt Nam đã có nhiều quy định để có thể mang đến cho người lao động những chế độ và quyền lợi thiết thực hơn rất nhiều. Với chế độ thai sản BHXH năm 2018 thì người lao động cần phải nắm rõ để có thể đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người tham gia BHXH. Bởi dịch vụ này luôn mang đến cho người tham gia BHXH sự yên tâm hơn rất nhiều.

Chế độ thai sản BHXH năm 2018

Khi muốn  hưởng chế độ thai sản BHXH năm 2018 thì nhiều người cần biết được là so với quy định cụ thì năm 2018 này,luật BHXH có gì mới hơn và có gì thay đổi  hơn trước để  có thể chuẩn bị các thủ tục liên quan được tốt nhất. Vậy, thực ra thì trong năm 2018 này, luật BHXH này có gì mới?

Chế độ thai sản cho chồng

Đây được xem là chế độ mới nhất trong luật BHXH năm 2018 này. Nếu như trước đây chế độ thai sản chỉ dành cho lao động nữ thì giờ đây, lao động nam cũng  được liệt vào danh sách đối tượng cũng được  hưởng chế độ thai sản. Theo quy định của luật BHXH thì lao động  có tham gia BHXH  khi có vợ sinh con mà vợ không tham gia BHXH thì sẽ được hưởng chế độ thai sản với trợ cấp 1 lần là 02 tháng lương cơ sở cho mỗi người con. Ngoài ra thì lao động nam cũng được nghỉ ở nhà để chăm sóc vợ khi vợ  sinh với thời gian từ 05 đến 14 ngày, tùy theo tình trạng người vợ là sinh thường hay sinh phẫu thuật cũng như tùy theo số lượng con mà người vợ sinh là 01 con hay là từ 02 con trở lên.

Trợ cấp thai sản

Tính từ ngày 1/7/2018 thì chế độ thai sản BHXH năm 2018 sẽ có sự thay đổi về tiền trợ cấp thai sản cho người lao động. Theo đó thì tiền trợ cấp thai sản theo quy định là 02 tháng tiền lương cơ sở  mà Bộ Lao động ban hành. Và khi tiền lương cơ sở tăng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng  thì tiền trợ cấp thai sản cũng từ đó mà tăng lên. Như vậy thì 02 tháng lương trợ cấp thai sản sẽ tăng từ 2.600.000 đồng lên 2.780.000 đồng. Có thể nói là với những trường hợp sinh con từ sau ngày 1/7/2018 thì sẽ có nhiều ưu đãi hơn.Mặc dù mức trợ cấp tăng không nhiều nhưng đó cũng thể hiện được sự hỗ trợ và quan tâm của Nhà nước đối với việc hưởng các chế độ của người lao động hiện nay khi họ tham gia BHXH tại nơi làm việc.

Có thể thấy được là khi ban hành chế độ thai sản BHXH năm 2018 thì Nhà nước đã rất quan tâm đến đời sống của người lao động, muốn tạo nên một sự công bằng, bình đẳng và một chế độ phúc lợi tốt nhất cho người lao động khi tham gia BHXH.