Trang chủ »

Chú ý để sử dụng giàn giáo an toàn

Chú ý để sử dụng giàn giáo an toàn
(Ngày đăng: 25-05-2020 08:53:15)
Giàn giáo là thiết bị giúp đỡ cho người công nhân rất nhiều khi phải làm việc với độ cao hàng trăm mét khi thi công trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến độ an toàn lao động để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng nhu tiến độ không trình.

Chú ý để sử dụng giàn giáo an toàn

Những biện pháp an toàn khi sử dụng giàn giáo cũ để xây dựng không phải người công nhân nào cũng biết,và đặc biệt hơn không phải ai biết cũng an toàn vì do tính chủ quan cũng như những rủi ro trong công việc. Để đảm bảo an toàn cho những người trực tiếp sử dụng , cần chú ý những biện pháp an toàn sau:

Cần kiểm tra, xem xét tình trạng của móng hoặc phần tường đã xây trước cũng như các phương tiện làm việc trên cao (giàn giáo,...) nhằm có cách bố trí, kiểm tra và sắp xếp vật liệu, người làm việc một cách hiệu quả và an toàn.

Đối với các loại tường xây dưới 7m, phải có rào ngăn, hoặc giàn giáo xây dựng dùng bao che ở phía trước dọc theo chu vi công trình, phòng ngừa trường hợp vật liệu rơi xuống đầu người khi đi lại ở dưới. Những lỗ tường cần được che chắn cẩn thận nhằm hạn chế người chui qua lại.

Tuyệt đối không được đứng trên mặt tường trong quá trình thi công, không dựa thang vào tường mới xây để tránh những rủi ro đáng tiếc. Phải sử dụng các thiết bị (thăng tải, tời, cần trục) khi đưa vật liệu lên cao. Các trang thiết bị sử dụng cho việc phòng hộ lao động cần được trang bị đầy đủ.

Giàn giáo Phúc Long

An toàn lao động khi sử dụng giàn giáo

1. Chỉ những người đáp ứng các điều kiện sau đây mới có thể thực hiện các công việc liên quan đến giàn giáo:

•             Ở độ tuổi lao động theo quy định của nhà nước

•             Được chứng nhận bởi cơ quan y tế

•             Có được đào tạo chuyên nghiệp thích hợp và được chỉ định chính thức để làm như vậy

•             Bảo vệ công nhân được đào tạo và chứng chỉ đi kèm

•             Sử dụng đúng cách và thích hợp các thiết bị bảo vệ cá nhân theo chế độ

2. Chỉ có thể lắp đặt giàn giáo và giá đỡ được phê duyệt chính thức với các bản vẽ và giải thích thiết kế đính kèm. Công việc lắp đặt phải dưới sự giám sát của thuyền trưởng hoặc nhân viên kỹ thuật.

3. Sàn của vị trí lắp đặt giàn giáo phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Các giá đỡ và giá đỡ của giàn giáo phải được đặt theo chiều dọc và neo theo thiết kế. Trụ cột hỗ trợ phải có miếng chống trượt và chống trượt, hoặc cấm sử dụng gạch, đá hoặc ván vỡ

4. Số lượng giàn giáo và neo hỗ trợ hoặc dây buộc phải phù hợp với thiết kế. Không cho phép neo vào các yếu tố cấu trúc có độ ổn định kém như lan can, ban công, mái đua ...

5. Chiều rộng của nền tảng làm việc và hỗ trợ giàn giáo không được nhỏ hơn 1,0 m. Sàn nên được lát bằng ván để các đầu được chặt và cố định chắc chắn với sàn. Sàn nhà phải bền, không bị mục nát, nứt nẻ. Cần có một khoảng trống 10 cm giữa mặt đất và tòa nhà.

Nếu một tấm gỗ được sử dụng để đặt dọc theo giàn giáo, nó phải có chiều dài đủ để khi đặt hai đầu của bảng trực tiếp lên dầm, mỗi đầu phải để lại một phần ít nhất trừ 20 cm và được gắn hoặc đóng đinh chắc chắn vào dây nịt. . Một thanh nẹp phải được sử dụng để ngăn các bảng bị trượt trong khi làm việc. Tầng làm việc phải có lan can cao 1 m, bao gồm tay vịn ở phía trên, ở giữa có thanh chống ngang.

6. Khi giàn giáo vượt quá 6 m, phải có ít nhất hai nền tảng làm việc. Tầng trên cùng cho công việc, thấp để bảo vệ.

Cấm làm việc đồng thời trên hai tầng trong cùng một ngăn mà không có biện pháp bảo vệ an toàn (bảo vệ mặt đất hoặc lưới mắt cáo)

7. Khi giàn giáo cao hơn 12 m, một khoang giàn giáo phải được đặt sang một bên để tạo thành cầu thang. Cầu thang phải có độ dốc không quá 60o và có tay vịn. Nếu giàn giáo không vượt quá 12 m, có thể thay thế cầu thang bằng thang hoặc thang dây có chất lượng tốt.

8. Các lối đi dưới giàn giáo và giá đỡ phải được bảo vệ ở trên để ngăn vật liệu và dụng cụ rơi vào người.

9. Tải trọng đặt trên giàn giáo và giá đỡ phải phù hợp với thiết kế. Cấm mọi người, vật liệu và thiết bị tập trung vào một nơi để tránh làm quá tải trọng cho phép

10. Không cho phép các vật nặng di chuyển chống lại giàn giáo hoặc giá đỡ hoặc được đặt nhiều trên sàn làm việc

11. Bậc thầy phải kiểm tra giàn giáo và các giá đỡ để đảm bảo rằng chúng đủ bền trước khi đưa công nhân đi làm mỗi ngày. Bất cứ khi nào nó phát hiện ra thiệt hại cho giàn giáo, các giá đỡ phải tạm dừng công việc và ngay lập tức thực hiện các biện pháp sửa chữa thích hợp để tiếp tục vận hành.

12. Sự thay đổi không cho phép bạn ở lại trên các vật liệu và công cụ giàn giáo

13. Việc tháo gỡ giàn giáo phải tuân theo thứ tự không giống như lắp ráp, tháo rời từng thanh, tháo rời từng bộ phận và đặt chúng vào vị trí được cung cấp. Nghiêm cấm tháo dỡ giàn giáo bằng cách kéo hoặc đẩy hoặc dùng dao để cố định.

14. Một số điểm cần tính đến khi giàn giáo được làm bằng các vật liệu khác nhau.

Tre để làm giàn giáo phải cũ, không bị mục nát và không bị nghiền nát; cột phải được chôn sâu 0,5 m và đầm chặt, không sử dụng đinh để nối giàn giáo tre mà phải sử dụng dây buộc tốt.

Gỗ giàn giáo phải có chất lượng tốt (từ nhóm 6), không được mục nát hoặc mục nát. Giàn giáo bằng gỗ chắc chắn phải được kết nối với bu lông.

Ống thép được sử dụng để sản xuất giàn giáo không được