• Chia sẻ
  • Có nên sử dụng vỏ thùng sơn đựng thực phẩm

Có nên sử dụng vỏ thùng sơn đựng thực phẩm

Vỏ thùng sơn có kết cấu chắc chắn nên được tận dụng để tái sử dụng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến vấn đề có nên sử dụng vỏ thùng sơn để đựng thực phẩm hay không?

Vỏ thùng sơn được cấu tạo như thế nào?

Vỏ thùng sơn được sản xuất từ loại nhựa PP nguyên sinh chất lượng cao. Vì vỏ thùng sơn phải tiếp xúc trực tiếp với dung dịch sơn nên cần một nguyên liệu có khả năng kháng lại sự xâm nhập của các loại hoá chất công nghiệp. Chính vì thế, vỏ thùng sơn có độ bền rất lớn, chống chịu được nhiều lực tác động từ bên ngoài. Các loại thùng sơn đều được thiết kế chắc chắn để chống rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài.

Vỏ thùng sau khi sử dụng được tái sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: làm thành chụp bóng đèn để trang trí, làm thành chậu cây cảnh, ghép nhiều vỏ thùng sơn để thành một chiếc giá để đồ, hoặc thiết kế các loại hộp đựng bút nhiều màu sắc... Tận dụng và tái chế vỏ thùng sơn là một cách để bảo vệ môi trường hiện nay khi có quá nhiều sản phẩm từ nhựa bị thải ra môi trường mỗi năm. Bên cạnh đó, trên vỏ thùng sơn còn tồn đọng nhiều hoá chất nguy hiểm và độc hại với môi trường nên chúng ta không thể vứt bỏ các thùng này trực tiếp ra môi trường.

Có nên sử dụng vỏ thùng sơn đựng thực phẩm

Có nên sử dụng vỏ thùng sơn để đựng thực phẩm?

Chính vì được làm từ loại vật liệu có tính chất siêu bền, nên vỏ thùng sơn được tận dụng để tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn được đặt ra: Có nên tái chế vỏ thùng sơn thành thùng đựng đồ ăn? Thực trạng hiện nay, có rất nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ như các tiểu thương bán các sản phẩm như dưa muối, cà muối sử dụng làm thùng đựng đồ ăn. Trong nhiều quán ăn, nhà hàng bình dân, vỏ thùng sơn cũng được sử dụng để làm dụng cụ để đựng đồ ăn. Các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu và khẳng định rất chắc chắn rằng: Chúng ta không nên sử dụng vỏ thùng sơn để đựng sản phẩm liên quan đến thực phẩm.

Sử dụng vỏ thùng sơn đựng đồ ăn gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm

Nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, vỏ thùng sơn được làm từ nhựa PP nguyên sinh không gây nguy hiểm, tuy nhiên các hoá chất có trong sơn trong một thời gian được đựng trong vỏ thùng sơn sẽ gây nguy hiểm nếu sử dụng. Hầu hết, các vỏ thùng sơn đều được tráng một lớp chất xúc tác trong quá trình chế tạo. Bên cạnh đó, các hoá chất phẩm màu từ sơn còn đọng lại trên vỏ thùng sơn.

Khi các hoá chất độc hại này gặp nhiệt từ đồ ăn sẽ gây ra phản ứng hoá học gây biến đổi các vật chất tốt có trong thực phẩm thành các chất độc hại, gây nguy hiểm đối với sức khoẻ. Các độc tố này không phản ứng ngay trên cơ thể mà tích tự dần dần. Lâu ngày, cơ thể sẽ nhiều vấn đề về sức khoẻ như rối loạn hệ thống tiêu hoá, gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Lâu dần, các biến chứng này có thể biến thành bệnh ung thư gây nguy hiểm đến sức khoẻ. Tượng tự với việc sử dụng các thùng sơn để đựng dưa cà muối và đựng nước. Các chất nhũ hoá có trong vỏ thùng sơn sẽ phản ứng với chất axit có trong nước muối dưa cà và gây ra phản ứng hoá học. Sản phẩm của các phản ứng hoá học này chính là các hoá chất độc hại đối với cơ thể.

Nhiều thống kê đã ghi lại được nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, nhất là dưa cà muối đều xuất phát từ nguyên nhân này. Chính vì thế, sử dụng các vỏ thùng sơn để đựng thực phẩm vô cùng nguy hiểm với sức khoẻ con người. Chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng vỏ thùng sơn, nên sử dụng đúng mục đích để có thể bảo vệ sức khoẻ.

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn có thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề có nên sử dụng vỏ thùng sơn để đựng các loại thực phẩm hay không. Ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích hơn nữa nhé!