Công dụng của máy gặt đập liên hợp

Nông nghiệp là một ngành kinh tế thế mạnh của nước ta. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp theo hướng thủ công, manh mún không đem lại hiệu quả cao. Nhất là mỗi khi mùa gặt lúa tới và phải gặt bằng thủ công. Thế nhưng, từ khi máy gặt đập liên hợp ra đời thì nền kinh tế nông nghiệp của nông dân được cải thiện thấy rõ.

Công dụng của máy gặt đập liên hợp

Nhớ ngày nhỏ, mỗi khi tới mùa gặt lúa là cái xóm nhỏ nơi tôi sinh sống lại rộn ràng lên. Nhà nhà, người người đều tất bật ra đồng từ sáng sớm cho đến tối mịt để gặt lúa. Mà không phải gặt đồng loạt đâu, người ta luân phiên nhau để đổi công và phải đặt lịch máy suốt lúa. Ví như hôm nay nhầ này gặt lúa thì nhà kia gặt giúp, hôm sau nhà kia lại sang gặt trả công cho nhà này.

Máy tuốt lúa cũng vậy, thường xóm tôi có khoảng hai chục cái máy vì vậy các gia đình phải luân phiên mới có thể tuốt được. Việc gặt luân phiên như vậy vừa có ưu nhưng cũng lắm nhược điểm. Ví như, gặt đổi công thì có thể tiết kiệm được công lao động và thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các gia đình, họ có thể giúp nhau qua lại để công việc đạt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chính vì luân phiên và đợi máy tuốt lúa nên nhiều khi nhà này gặt đúng dịp thời tiết thuận lợi còn nhà kia xui xẻo gặp trời mưa thì năng suất lúa giảm, công lao động lại tốn kém hơn vì gặp trời mưa thì ruộng ngập nước, lúa ngã đổ, dầm mưa lâu ngày thì lúa có thể mọc mầm,…

Việc sản xuất manh mún, phụ thuộc vào thời tiết như vậy thì hiệu quả kinh tế không cao. Thế   nhưng, từ khi máy gặt đập liên hợp về tới nông thôn thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn, nếu như lúc trước mùa gặt thường kéo dài cả tháng thì nay chỉ diễn ra trong khoảng hai tuần vì gặt liên tục và đồng loạt. Không chỉ vậy, hiệu quả công việc được cải thiện rất nhiều, tiết kiệm thời gian và chi phí bỏ ra.

Máy gặt đập liên hợp đã làm thay đổi bộ mặt của nông thôn. Chỉ cần bỏ ra hai trăm đến ba trăm nghìn( tùy theo diện tích) và trong khoảng hai, ba tiếng đồng hồ là lúa có thể được gặt xong và mang về nhà chứ không tốn thời gian cả ngày như trước kia. Lúc trước, mỗi lần gặt là chủ nhà thường phải thuê nhân công với số tiền nhiều khi lên đến cả triệu bac, rồi phải chuẩn bị những bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng hoặc xế chiều tốn kém thời gian. Máy gặt đập liên hợp đã giúp loại bỏ những khâu tốn kém này.