• Chia sẻ
  • Công văn về hóa đơn điện tử

Công văn về hóa đơn điện tử

Việc áp dụng hóa đơn điện tử đã được các cơ quan chức năng thông báo đến doanh nghiệp bằng những công văn về hóa đơn điện tử khác nhau. Nhưng, dường như chưa có công văn nào cho doanh nghiệp biết chính xác việc khi nào thì hóa đơn điện tử có thể phổ biến một các rộng rãi.

Dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ đang ngày càng có được vị trí vững chắc. Đặc biệt là khi mà thông tin ban hành việc áp dụng bắt buộc hóa đơn điện tử được ban hành và chính thức áp dụng từ đầu năm 2018.

Công văn về hóa đơn điện tử

Các công văn về hóa đơn điện tử được cơ quan chức năng ban hành chủ yếu thông báo về việc áp dụng hóa đơn điện tử cũng như điều kiện và các quy định liên quan đối với việc sử dụng hình thức hóa đơn mới này. Tuy nhiên, để có thể giúp cho doanh nghiệp hiểu một cách rõ ràng hơn thì những công văn đó chưa làm được.

Hầu hết các doanh nghiệp phải tự mình tìm hiểu thông tin hay liên hệ đến các cơ quan chức năng, các công ty dịch vụ để có thể có được thông tin chính xác nhất đối với vấn đề mà mình đang gặp phải. Còn các công văn về hóa đơn điện tử được ban hành chỉ mang thông tin chung chung, chưa rõ nghĩa nên các doanh nghiệp sẽ không thể hiểu được thông tin quy định một cách chính xác nhất.

Một thực tế cho thấy là cơ quan chức năng, ngoài việc ban hành các quy định trong công văn thì còn phải đảm bảo là có các nội dung giải thích cho rõ ràng. Hơn thế nữa thì có một điều mà mọi người không thể không quan tâm đó chính là hiện nay, những thông tin về hóa đơn điện tử còn rất ít. Doanh nghiệp sẽ không dễ dàng chút nào để có thể tự mình tìm hiểu các thông tin nếu không có sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Nói không chừng, việc tự tìm hiểu thông tin sẽ khiến doanh nghiệp nắm sai vấn đề và từ đó sẽ có những bước chuẩn bị không đúng với quy định mà pháp luật ban hành.

Bên cạnh đó thì khi nhận được các công văn về hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cũng không mấy mặn mà để tìm hiểu nó. Bởi thực ra thì nội dung công văn gửi đến doanh nghiệp của các cơ quan khác nhau đều giống nhau mà thôi. Nội dung này được lấy từ Thông tư mà Bộ Tài Chính ban hành nên với doanh nghiệp dù là 1 công văn hay nhiều công văn thì nội dung thông tin cũng chỉ có vậy mà thôi. Và tự doanh nghiệp phải tìm hiểu thông tin để thực hiện cho chính xác.

Có thể thấy, việc thực hiện và nắm bắt các thông tin trong công văn về hóa đơn điện tử mà cơ quan chức năng gửi đến đối với các doanh nghiệp là không có nhiều hiệu quả bằng việc tự mình đi tìm hiểu các thông tin liên quan.