Trang chủ »

Cử tri TP HCM lo lắng vì cướp giật lộng hành

Cử tri TP HCM lo lắng vì cướp giật lộng hành
(Ngày đăng: 03-12-2012 14:22:43)
Tình trạng cướp giật, các dự án bị "treo" quá lâu, xây dựng sân golf trong sân bay, ô nhiễm môi trường... là quan tâm chính của cử tri TP HCM gửi đến kỳ họp HĐND TP HCM, khai mạc vào ngày 4/12.

Trong báo cáo tổng hợp các vấn đề quan tâm của cử tri TP HCM trước kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 7 (khóa VIII) diễn ra từ ngày 4 đến 7/12, cử tri các quận 4, 6, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức phản ánh tình hình an ninh trật tự đang có chiều hướng phức tạp, nhiều vụ trọng án xảy ra, nhất là các ngày cận Tết trong khi lực lượng công an quá mỏng. Điều này đã gây tâm lý bất an cho người dân khi ra đường.

Các cử tri đề nghị công an thành phố tăng cường cảnh sát khu vực cho các phường để giúp chính quyền giữ gìn trật tự trên địa bàn; tăng cường tuần tra trên đường phố nhằm ngăn chặn tình trạng cướp giật táo tợn như thời gian qua.


Những vụ cướp giật táo tợn trong thời gian qua khiến người dân TP HCM rất bất an khi đi ra đường. Cử tri TP HCM đề nghị Công an TP phải ngăn chặn tình trạng này

Quy hoạch "treo" cũng là vấn đề được cử tri TP HCM quan tâm dù trước đó HĐND thành phố đã có một kỳ họp chuyên đề kéo dài 2 ngày chỉ để bàn về vấn đề này và UBND TP HCM cũng đã nhận lỗi, hứa giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, cử tri huyện Bình Chánh bức xúc trước tình trạng hàng loạt dự án chậm triển khai như dự án 42 ha (Hưng Long), dự án chung cư Hạnh Phúc (xã Bình Hưng) nhiều năm qua chưa triển khai khiến đường ngập, đất bỏ hoang. Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng nên xóa bỏ quy hoạch để người dân ổn định cuộc sống.

Về dự án Làng đại học tại xã Hưng Long đã triển khai nhiều năm nhưng chưa thực hiện, cử tri kiến nghị hoán đổi thành cụm công nghiệp để sử dụng lao động tại chỗ và các xã lân cận vì hiện nay người dân địa phương phải đi xin việc ở xa như KCN Lê Minh Xuân, KCN Tân Tạo. Dự án Bến Lức - Long Thành - Dầu Giây, dự án khu đô thị Sing - Việt cũng được cử tri đề cập đến vì đã có ý kiến nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thời gian bồi thường quá lâu (17 năm), việc áp giá bồi thường là giá cũ.

Cử tri huyện Củ Chi đề nghị thành phố nên xem xét lại một số dự án "nếu không làm thì huỷ bỏ" như dự án Hoa lan, cây cảnh tại xã Phước Vĩnh An, lộ giới quốc lộ 22... Trong khi đó, cử tri quận 11 đề nghị thành phố xem xét việc để trống khu đất giải tỏa trường đua Phú Thọ tại phường 15, nơi đã có chủ trương xây dựng một số dự án an sinh xã hội như trường học, rạp xiếc nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.


Các dự án bị "treo" gây ảnh hướng rất lớn đến đời sống của người dân thành phố cũng là một vấn đề mà cử tri TP HCM gửi đến kỳ họp HĐND khai mạc vào ngày mai. Ảnh: H.C.

Tại quận Tân Bình, cử tri bức xúc về việc xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. "Tại sao đất Quân đội lại không dùng cho mục đích Quốc phòng hay dùng mở rộng sân bay mà lại cho thuê làm sân golf, phân lô để xây dựng các biệt thự trong sân golf, dẫn đến nhiều tác hại về môi trường dù đã kiến nghị rất nhiều lần. Đề nghị cho người dân biết, ai đã ký cho làm dự án này?", một cử tri bức xúc.

Các vấn đề khác cũng được cử tri thành phố quan tâm là tình trạng kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm môi trường kéo dài nhưng chưa được giải quyết. Cử tri quận Bình Thạnh phản ảnh tình trạng kẹt xe thường xuyên tại đài Liệt sĩ phường 26, ngã năm Nơ Trang Long. Người dân quận này đề nghị thành phố sớm mở rộng tuyến đường Chu Văn An, Nguyễn Xí và hủy bỏ quy hoạch lộ giới Nguyễn Xí 60 m theo quy hoạch mới còn 30 m.

Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh tình hình ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do các cơ sở sản xuất, khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn. Còn cử tri quận Bình Thạnh góp ý về tình hình ô nhiễm môi trường khói bụi tại TP HCM. Do khí thải công nghiệp, các loại xe tham gia giao thông khiến khói bụi vượt quy định gấp 10 lần gây bệnh ung thư bạch cầu và các bệnh về đường hô hấp. Mức ô nhiễm đang ở mức báo động cần có biện pháp khắc phục.