• Chia sẻ
  • Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Nắm rõ đặc điểm của các phương thức vận tải nội địa được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn lựa phương thức vận chuyển thích hợp với bạn nhất.

Khái niệm vận tải hàng hóa nội địa

Có thể hiểu, vận tải hàng hóa nội địa là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương thức khác nhau trong một phạm vi của một khu vực hoặc một vùng lãnh thổ.

Có 4 phương thức vận tải hàng hóa nội địa, đó chính là vận tải hàng hóa bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không hoặc đường bộ.

Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Vận tải bằng đường biển

Là hình thức giao nhận hàng hóa, con người bằng đường biển. Phương tiện để giao nhận chính của phương thức này đó chính là các tàu biển và cơ sở vật chất đó chính là các cảng biển.

Ưu điểm của phương thức vận tải hàng hóa bằng đường biển là có thể giao nhận nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng lớn cũng như khối lượng lớn. Mặt khác, so với các phương thức vận tải khác, thì vận tải đường biển thường có chi phí rất rẻ, giúp doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm chi phí đối với việc giao nhận những mặt hàng có số lượng nhiều và khối lượng lớn chỉ trong một lần.

Thế nhưng, vận tải đường biển có một nhược điểm lớn nhất là chịu mạnh mẽ các tác động của thời tiết cũng như thời gian vận chuyển là rất chậm, không tương thích với những mặt hàng cần giao nhanh.

Vận tải bằng đường hàng không

Là hình thức giao nhận hàng hóa, con người thông qua đường hàng không. Phương tiện chuyên chở là máy bay và cơ sở hạ tầng đó chính là sân bay.

Ưu điểm của phương thức vận tải này đó chính là tốc độ giao nhận hàng hóa rất nhanh. So với các phương thức vận chuyển khác có thể gọi là nhanh nhất (thời gian giao nhận chỉ trong vài giờ đồng hồ hoặc tối đa trong ngày), hàng hóa được đảm bảo an toàn do ít sự va chạm giữa các phương tiện khác. Đặc biệt vận tải hàng hóa qua con đường này thường không quá phức tạp trong khâu làm thủ tục vận chuyển, giúp các chủ hàng tiết kiệm thời gian trong quá trình giao nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên, nhược điểm của vận chuyển hàng không thường là bị hạn chế về mặt số lượng cũng như trọng lượng của hàng hóa, cước vận chuyển cũng khá cao, thậm chí rất cao. Thời tiết là một trong những yếu tố tác động lớn của phương thức vận chuyển này.

Vận tải bằng đường sắt

Vân tải nội địa bằng đường sắt là loại hình vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng phương tiện có bánh được thiết kế đặc có thể di chuyển trên đường ray.

Ưu điểm của phương thức vận chuyển này đó chính là có tính liên tục, thường xuyên. Do đó bạn không cần phải lo lắng khi bỏ lỡ bất cứ chuyến đi nào trong ngày. Mặt khác, tốc độ của đường sắt cũng khá nhanh,  hàng hóa đến tay người nhận một cách an toàn. So với các phương thức vận chuyển hàng hóa kể trên thì giao nhận hàng hóa đường sắt có một ưu điểm nổi trội hơn đó là hiếm khi bị chịu ảnh hưởng từ thời tiết và hàng hóa có thể được chuyên chở ngày đêm.

Tuy nhiên nhược điểm của đường sắt thường không linh hoạt, thời gian thu hồi vốn của vận tải đường sắt khá chậm.

Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là phương thức vận chuyển hàng hóa trên các cung đường. Phương tiện vận chuyển chính của phương thức này đó chính là ô tô, xe khách, xe tải, xe bồn, xe container…

Vận tải đường bộ có ưu điểm là luôn chủ động về thời gian, bạn có thể gửi hàng ở bất kì thời gian nào, chi phí của vận tải cũng khá thấp (thường sẽ có tiêu chuẩn về giá nên bạn không cần lo lắng vấn đề ép giá chèn giá cũng như chọn đơn vị có giá vận chuyển phù hợp), và đặc biệt phương thức vận chuyển hàng hóa này còn đa dạng với nhiều cách thức vận chuyển.

Về nhược điểm, vận tải đường bộ lại hạn chế về số lượng lẫn khối lượng. Những mặt hàng cồng kềnh cũng không phù hợp với phương thức vận tải này.