Trang chủ »

Đánh giá thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Đánh giá thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam
(Ngày đăng: 11-05-2018 12:57:35)
Nếu so với các nước trên thế giới thì thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay dễ mà khó. Đây là điều mà rất nhiều người đã công nhận một khi đã trải qua công việc làm thủ tục để đăng ký kinh doanh.

Vì không muốn mất nhiều thời gian với các thủ tục đăng ký kinh doanh nên nhiều người đã chọn cách tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình khi có ý định thành lập doanh nghiệp.

Đánh giá thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Nói đến thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam thì nhiều người đã tỏ ra rất ngán ngẩm. Đánh giá đầu tiên của mọi người chính là tưởng dễ mà hóa ra lại rất khó. Vì sao vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Quá nhiều quy định chồng chéo nhau

Đôi khi kinh doanh một ngành nghề thật không dễ ngay từ việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Đặc biệt là với các ngành nghề có điều kiện. Nhiều doanh nghiệp chỉ biết than trời khi pháp luật ban hành quá nhiều điều kiện cần đáp ứng đối với ngành nghề mà mình đăng ký kinh doanh. Đây là điều mà rất nhiều người phải đau đầu. Có khi, muốn kinh doanh thì doanh nghiệp phải đáp ứng được về vốn, về chứng chỉ hành nghề và còn cả về kinh nghiệm làm việc nữa. Thật không ít doanh nghiệp phải “trầy vi tróc vảy” mới có thể thực hiện xong thủ tục đăng ký kinh doanh.

Quy định chồng chéo nhau

Một điều không thể phủ nhận ở quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam chính là quy định không rõ ràng và thường chồng chéo lên nhau. Nhiều quy định được ban hành để sửa đổi thông tin cho các quy định trước đó nhưng nội dung quy định sau lại chồng chéo lên quy định trước khiến cho doanh nghiệp không biết phải làm thế nào mới đúng. Hơn thế nữa thì các doanh nghiệp cũng khó khăn trong việc nắm bắt thông tin vì quy định ban hành ngày càng nhiều và rất nhiều doanh nghiệp phải nhờ đến các công ty hỗ trợ dịch vụ  làm thủ tục thành lập doanh nghiệp mới có thể thực hiện cho chính xác.

Ý một đằng ban hành một nẻo

Thực tế cho thấy là quy định làm thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam đang làm khó không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan chức năng cũng không biết làm thế nào mới đúng. Nhiều quy định nghe qua rất đơn giản và rất dễ thực hiện nhưng khi đi vào áp dụng thực tế thì khiến không ít doanh nghiệp phải “khóc ròng” vì độ oái oăm của nó. Chẳng hạn như quy định cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp. Chỉ nói đến 2 điều cấm cơ bản nhất là không đặt tên danh nhân cho doanh nghiệp và không đặt tên vi phạm thuần phong mỹ tục thôi cũng đủ khiến doanh nghiệp đau đầu. Ai là danh nhân thì không có danh sách rõ ràng dẫn đến việc cơ quan chức năng nói rằng đây là danh nhân và từ chối mà Sở văn hóa-thể thao và du lịch lại xác nhận đó không phải là danh nhân. Hay như việc đặt tên thế nào mới không vi phạm thuần phong mỹ tục? Điều này thật không dễ để trả lời.

Như vậy,  Nhà nước cần có các chính sách cải cách thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam để việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trở nên đơn giản và thuận lợi hơn.