Trang chủ »

Diệt côn trùng để bảo vệ sức khỏe gia đình

Diệt côn trùng để bảo vệ sức khỏe gia đình
(Ngày đăng: 17-12-2013 03:57:20)
Trẻ em vốn hiếu động và thường bị côn trùng cắn. Vết cắn gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Gãi chỉ làm giảm ngứa tạm thời nhưng có thể dẫn đến một số bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đây là mối bận tâm chung của nhiều bậc phụ huynh.

Côn trùng cắn sẽ phóng thích ra độc tố. Đây là vật thể lạ đối với cơ thể và khi xâm nhập vào máu, cơ thể có sự đáp ứng của hệ miễn dịch - dị ứng tạo ra các histamine gây ngứa. Người bị cắn thường phản ứng lại bằng cách gãi, gây tổn thương cho làn da. Vùng da bị tổn thương sẽ là cửa ngõ để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây nhiễm khuẩn, làm sưng tấy và có mủ.

Ngoài ra, do đặc điểm da bé non nớt, sức đề kháng chưa hoàn thiện nên khi bị côn trùng đốt thường làm cho tổn thương trầm trọng hơn.

Một số phụ huynh có thói quen sử dụng các biện pháp truyền thống như dầu, nghệ, nước cốt chanh… thoa lên vùng da bị côn trùng cắn cho trẻ. Các thành phần này tuy làm giảm ngứa nhưng không có tác dụng diệt khuẩn và có thể gây kích ứng, dẫn đến tình trạng viêm tấy, sưng đỏ. Bên cạnh đó, khi trẻ bị ngứa thường có thói quen gãi, gây trầy xước da, nếu thoa các chất này da có thể bị kích ứng, tổn thương sâu hơn, và dễ có nguy cơ gây bội nhiễm vi khuẩn tại vùng da bị thương tổn.

Để hạn chế sẹo thâm từ vết cắn và các bệnh do côn trùng gây ra, cần tuân thủ theo các bước:
- Tránh gãi làm độc tố phát tán rộng và trầy xước da.
- Dùng thuốc thoa có tác dụng giảm ngứa, kháng viêm tại chỗ. 
- Nếu tổn thương vẫn kéo dài nhiều ngày và biểu hiện sốt cao bất thường, mệt mỏi, chấm xuất huyết thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để chữa trị kịp thời.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm kem thoa ngoài da có hoạt chất được xếp vào loại Antedrug. Hoạt chất này chỉ tác dụng ngay tại vùng da cần trị liệu, sau khi phát huy hết tác dụng sẽ thâm nhập vào hệ tuần hoàn và chuyển hóa thành dạng bất hoạt tính, vì thế giảm tối đa tác dụng so với các chất thông thường. Sản phẩm này sẽ phù hợp và an toàn cho cả gia đình, đặc biệt là làn da nhạy cảm của bé.