• Chia sẻ
  • Định nghĩa phương thức chuyển hàng là gì?

Định nghĩa phương thức chuyển hàng là gì?

Công việc vận chuyển hàng hóa vẫn diễn ra mỗi ngày, nó phục vụ cho sự ổn định của thị trường. Phương thức chuyển hàng là một trong những khâu rất quan trọng trong một quy trình làm việc trong đó.

Định nghĩa phương thức chuyển hàng là gì?

Nhiều loại hình dịch vụ vận tải đường biển và các cách thức khác đều cần đến phương thức chuyển hàng, nó như là một khâu quan trọng của một quy trình làm việc chuyên nghiệp, hiện đại ngày nay. Khi đề cập tới “chuyển hàng” mọi người có thể hình dung được ngày đang nói tới công việc cần làm trong quá trình giao nhận vận tải hàng hóa.

Hiện nay có rất nhiều các phương thức chuyển hàng khác nhau để chúng ta lựa chọn trong các giao dịch. Vậy phương thức chuyển hàng là gì? Mỗi phương thức chuyển hàng có gì giống và khác nhau. Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Chuyển hàng là gì?

Chuyển hàng hay còn gọi là vận chuyển hàng hóa (Tiếng Anh: freight) là một động từ chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gởi hàng đến nơi nhận hàng. Công việc này thường gắn với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhận gởi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò trọng yếu của các khâu phân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển hàng hóa là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

Hoạt động chuyển hàng hóa gắn liền với xã hội có nền kinh tế hàng hóa. Ngay cả trong xã hội bao cấp (kinh tế tập trung) thì việc chuyển hàng cũng là một phần không thể thiếu. Trong kinh tế thị trường hiện đại, hoạt động chuyển hàng luôn phải đi trước một bước để tạo ra động lực phát triển cho toàn nền kinh tế.

Phương thức chuyển hàng là gì?

Trong hoạt động vận tải hàng hóa, người ta thường phân ra thành hai nhóm là phương thức chuyển hàng và phương tiện chuyển hàng. Giữa hai vấn đề này có sự tương ứng – tương hỗ nhất định. Phương tiện chuyển hàng là những công cụ, thiết bị dùng để chở hàng còn phương thức chuyển hàng là tập hợp những loại hình giao thông tải tương ứng với đặc trưng vật lý, cơ học của hành trình.

Hiện có 5 phương thức vận chuyển như sau:

- Vận chuyển Đường bộ

- Vận chuyển Đường sắt

- Vận chuyển Đường thủy (vận tải đường biển, thủy nội địa)

- Vận chuyển Đường hàng không

- Đường ống

Trong mỗi phương thức lại có thể chia nhỏ thành các hình thức khác nhau. Chẳng hạn vận tải biển gồm vận tải container, hàng rời, hàng lỏng… Các phương thức vận tải cũng có thể được kết hợp với nhau một cách đồng bộ tạo thành vận tải đa phương thức.

Những đối tượng trong các phương thức chuyển hàng

- Trong một cuộc giao dịch của ngành vận tải thì dù phương thức chuyển hàng là gì đi nữa, cũng sẽ bao gồm các đối tượng sau:

- Người gửi hàng (consignor): là người chịu trách nhiệm ký hợp đồng vận tải với Người giao nhận vận tải

- Người nhận hàng (consignee): người có quyền hoặc được ủy quyền nhận hàng hóa.

- Người đi gửi hàng (shipper): đây là người gửi hàng trực tiếp ký hợp đồng với bên vận tải.

- Người vận tải, hay người chuyên chở (carrier): là người chịu trách nhiệm vận chuyển hàng từ điểm giao đến điểm nhận theo thỏa thuận trên hợp đồng.

- Người giao nhận vận tải: Người trung gian thu xếp hoạt động vận chuyển, nhưng đứng tên người gửi hàng (shipper) trong hợp đồng với người vận tải.