399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Làm đẹp
  • Đồng hồ đeo tay cơ học, giá trị theo thời gian

Đồng hồ đeo tay cơ học, giá trị theo thời gian

Đồng hồ đeo tay cơ học luôn có một vị thế và chỗ đứng trong thị trường đồng hồ sang trọng và quý phái. Những tác phẩm nghệ thuật thời gian từ những chiếc đồng hồ đeo tay điều là những chiếc đồng hồ cơ.
Đồng hồ đeo tay cơ học, giá trị theo thời gian
Đồng hồ đeo tay cơ – Tác Phẩm Nghệ Thuật Của Thời Gian
đồng hồ đeo tay cơ được cấu thành từ những tổ hợp đồng hồ timex nữ bộ phận tạo nên chuyển động cơ học, những bộ phận này dựa theo những quy luật chuyển động ăn khớp trên những bánh răng bên trong bộ máy mà đồng hồ thực hiện chức năng đo đếm thời gian. Năng lượng ban đầu cung cấp cho những hoạt động của đồng hồ đeo tay cơ đeo tay có thể là lên dây, tự động (nhận năng lượng từ những chuyển động tự nhiên của tay)…
Khác với đồng hồ hiện đại như đồng hồ quartz, đồng hồ LED, đồng hồ điện tử, và gần đây nhất là đồng hồ thông minh, sở dĩ những chiếc đồng hồ đeo tay cơ, đặc biệt là đồng hồ đeo tay cơ lộ máy được gọi là tác phẩm nghệ thuật của thời gian bởi vì mọi hoạt động và chức năng của nó hoàn toàn là những chuyển động cơ học. Những bộ phận liên kết với nhau hoạt động theo các chu kỳ riêng biệt sau khi được cung cấp một động năng.
Ngày nay, đồng hồ đeo tay cơ đeo tay được xem là vật dụng thời thượng thể hiện đẳng cấp và trình độ thưởng thức của người sử dụng, trong đó đồng hồ đeo tay cơ nam phổ biến hơn vì kích thước của những chiếc đồng hồ đeo tay cơ thường không quá thích hợp với thẩm mỹ trên cổ tay phụ nữ hiện nay.
Bộ sưu tập đồng hồ đeo tay cơ giá rẻ đáng mua nhất
Mã Sản Phẩm: Orient B78 – FER2700AW0
Kiểu Dáng: Nam
Máy: Tự Động – Automatic (Không Cần Dùng Pin)
Chất liệu vỏ: Thép không gỉ hay còn gọi là inox
Chất liệu dây: Thép không gỉ hay còn gọi là inox
Mặt kính: Kính Cứng
Chức Năng: Lịch ngày
Mã Sản Phẩm: Orient B78a1 – FER0200DW0
Kiểu Dáng: Nam
Xuất Xứ: Nhật Bản
Máy: Tự động (Automatic)
Chất liệu vỏ: Thép không gỉ (Stainless Steel)
Chất liệu dây: Thép không gỉ (Stainless Steel)
Mặt Kính: Kính cứng (Mineral Glass)
Kích Thước: 41mm (Độ rộng) – 11mm (Độ dày)
Độ Chịu Nước: 5 bar (Water Resistant 50m)
Chức Năng: Lịch ngày
Mã Sản Phẩm: Seiko B72 – SSA078K1
Kiểu Dáng: Nam
Máy: Tự Động – Automatic (Không Cần Dùng Pin)
Chất liệu vỏ: Thép không gỉ hay còn gọi là inox
Chất liệu dây: Dây Cao Su
Mặt kính: Kính Cứng
Xuất Xứ: Nhật Bản
Mã Sản Phẩm: Orient G2a1 – FDB0700EW0
Kiểu Dáng: Nữ
Xuất Xứ: Nhật Bản
Máy: Tự động (Automatic)
Chất liệu vỏ: Thép không gỉ (Stainless Steel)
Chất liệu dây: Thép không gỉ (Stainless Steel)
Mặt Kính: Kính cứng (Mineral Glass)
Kích Thước: 35mm (Độ rộng) – 12mm (Độ dày)
Độ Chịu Nước: 5 bar (Water Resistant 50m)
Mã Sản Phẩm: Orient G1d – FER2E002W0
Kiểu Dáng: Nữ
Xuất Xứ: Nhật Bản
Máy: Tự động (Automatic)
Chất liệu vỏ: Thép không gỉ (Stainless Steel)
Chất liệu dây: Dây Da
Mặt Kính: Kính chống trầy (Sapphire Glass)
Kích Thước: 36mm (Độ rộng) – 8mm (Độ dày)
Độ Chịu Nước: 3 bar (Water Resistant 30m)
Chức Năng: Lịch ngày
Khám phá bộ máy trong những chiếc đồng hồ đeo tay cơ?
1 – Dây cót (mainspring): Bộ phận đồng hồ baby-g tích lũy năng lượng cơ
2 – Hệ thống bánh răng (gearchain): Bộ phận phân chia và truyền động
3 – Cơ cấu hồi (escapement): Bộ phận chia và phân bố thời gian
4 - Bánh lắc (balance wheel) và dây tóc (spring): Cân bằng và ổn định chuyển động xảy ra trong bộ máy
Chức năng và đặc điểm của các bộ phận chính
- Dây cót (mainspring) – Bộ phận tích lũy năng lượng: Trên bất kỳ chiếc đồng hồ đeo tay cơ nào thì khả năng tích lũy năng lượng để duy trì hoạt động trong thời gian dài không được cung cấp động năng cũng vô cùng quan trọng.
Dây cót được làm bằng chất liệu co dãn đàn hồi tốt. Khi lên dây, dây cót sẽ dần trở lại trạng thái ban đầu, cung cấp cơ năng cho các bộ phận khác chuyển động.
- Hệ thống bánh răng (gearchain) – Bộ phận phân chia và truyền động: Là một mộ phận truyền động ăn khớp, khi dây cót nhả, bánh răng được cơ năng kích hoạt và chuyển động kéo theo một chuỗi liên tiếp, trên các bánh răng chính là các kim thời gian hoặc kim chức năng.
Cấu tạo, số lượng và hình dạng bánh răng không thống nhất trên từng chiếc đồng hồ khác dòng, khác chức năng, khác hãng sản xuất.
- Cơ cấu hồi (escapement) – Bộ phận chia và phân bố thời gian: Cơ cấu hồi điều chỉnh và phân bố xung nhịp đến bánh lắc tránh cho việc các bánh răng quay quá nhanh và dây cót nhả hết cơ năng trong vòng vài giây.
- Bánh lắc (balance wheel) và dây tóc (spring) – Cân bằng và ổn định chuyển động trong bộ máy: Đây là bộ phận được xem như trái tim của đồng hồ, quyết định tính chính xác của đồng hồ.
Bánh lắc điều khiển tốc độ của đồng hồ. Tốc độ của bánh lắc có thể điều chỉnh thông qua núm điều chỉnh hoặc cần gạt bên ngoài vỏ đồng hồ.
Dây tóc là bộ phận vô cùng quan trọng quyết định tính chính xác của đồng hồ. Tần số là đặc tính đánh giá phẩm chất của dây tóc, thường được tính bằng số lần dao động trong một giờ (lần/h).
Hiện nay đồng hồ thường có 4 loại dây tóc chủ yếu: 18.000; 21.600; 28.800 và 36.000. Dây tóc có tần số càng cao thì càng chính xác, dây tóc có tần số dao động 36.000 lần/h thì có độ chính xác là 1/10 giây.
Sự liên kết giữa các bộ phận chính
Tìm hiểu về một số bộ phận mang đến tính chính xác khác
- Chân kính (Jewel): Là những ổ đỡ được làm từ hồng ngọc hoặc kim cương có tính cứng và có độ mài mòn cực nhỏ nhằm hạn chế sự ma sát và tăng tuổi thọ của đồng hồ. Chân kính được gắn vào các trục của các bộ phận chính và có giá thành khá cao.
Trên lý thuyết, số lượng chân kính càng nhiều thì đồng hồ càng chính xác tuy nhiên phần lớn đồng hồ chỉ sử dụng từ 24-100 chân kính. Trên một số đồng hồ đeo tay cơ giá rẻ, số lượng này có thể ít hơn, tuy nhiên, độ chính xác sẽ được bù trừ bằng những bộ phận khác.
Chúng ta có thể thấy những viên hồng ngọc này trên những chiếc đồng hồ đeo tay cơ lộ máy. Ở một số dòng đồng hồ điện tử chạy kim cũng sử dụng chân kính để tăng tuổi thọ cho pin.
- Tourbillon: Không cần phải nhiều lời, Tourbillon đúng là đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ. Tourbillon hạn chế những ảnh hướng của trọng lực, của vòng xoay quanh trục của trái đất lên những chuyển động dựa vào cơ năng trong bộ máy đồng hồ. Điều này đem lại tính chính xác gần như lý thuyết về chuyển động cơ học trên đồng hồ hồ cơ như những chiếc đồng hồ hiện đại (đồng hồ quartz, đồng hồ điện tử).
Tất nhiên, bộ phận tourbillon cực kỳ đắt tiền này sẽ không thể có mặt trên những sản phẩm đồng hồ đeo tay cơ giá rẻ chất lượng cao của những hãng đồng hồ uy tín, nhưng không vì thế mà những chiếc đồng hồ đeo tay cơ giá rẻ này lại kém chính xác nhé. Mỗi nhà sản xuất đều có bí quyết riêng để chiếc đồng hồ của họ có khả năng hoạt động chính xác mà không bị phụ thuộc bởi bất kỳ bộ phận nào ngoài những bộ phận quan trọng bên trên.
đồng hồ đeo tay cơ nam giá rẻ – Thị trường của các nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản
Nhật Bản là một đất nước hiện đại và không ngừng phát triển những kỹ thuật đồng hồ hoàn toàn không thua kém các nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng đến từ châu Âu. Khác với các nhà sản xuất châu Ấu như đồng hồ omega thường chú trọng tính truyền thống của sản phẩm làm thủ công, các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản như Seiko, Orient lại áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm tới mức bình dân hơn.
Giải thích cho việc đổi mới này bởi vì Nhật Bản từng bước qua thời kỳ nghèo khó khi đại bại ở thế chiến thứ hai, người dân cần những chiếc đồng hồ đeo tay cơ thật tốt có giá cả thật phải chăng. Tuy giá cả rất phải chăng nhưng đồng hồ đeo tay cơ giá rẻ Nhật Bản hoàn toàn không thua kém những chiếc đồng hồ cao cấp về độ chính xác lẫn những tính năng nâng cao.
Từ đó những chiếc đồng hồ đeo tay cơ nam nữ đã ra đời đồng hồ seiko 5 và gần như chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường đồng hồ đeo tay cơ giá rẻ chất lượng cao cho đến hiện nay. Nếu bạn có mức chi tiêu eo hẹp thì những chiếc đồng hồ đeo tay cơ đeo tay của Nhật Bản hoàn toàn là một lựa chọn tuyệt vời.