Trang chủ »

Dự án MUTRAP III đã hoàn thành sứ mệnh

Dự án MUTRAP III đã hoàn thành sứ mệnh
(Ngày đăng: 04-03-2019 10:19:23)
Sau gần bốn năm hoạt động, Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên Giai đoạn III (EU-Việt Nam MUTRAP III) đã hoàn thành tất cả các hoạt động. Ngày 30 tháng 5 năm 2012, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Dự án tổ chức Lễ Tổng kết và Kết thúc Dự án. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - Ngài Franz Jessen.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Jessen đã nói, “MUTRAP là một trong những Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến thương mại lớn nhất và dài nhất chúng tôi đã triển khai tại Việt Nam. Tác động quan trọng của Chương trình là đã hỗ trợ Việt Nam ban hành những văn bản pháp luật phù hợp với các qui định thương mại quốc tế, góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam. MUTRAP cũng nâng cao nhận thức của các nhà xuất khẩu Việt Nam về cách thức tiếp cận thị trường châu Âu”.  Cũng theo lời Đại sứ, Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu và tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu với một dự án mới: “Dự án Hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại châu Âu: EU-MUTRAP”, sẽ triển khai hoạt động trong năm nay.

Dự án đã có đóng góp quan trọng thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển thương mại, hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội và chương trình Hành động hậu WTO nhằm tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm nghèo thông qua hội nhập mạnh mẽ hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Dự án đã đóng góp đáng kể vào một số thành quả tích cực liên quan đến thương mại của Việt Nam. Trong bốn năm qua, Việt Nam đã ngày càng thể hiện sự hiện diện của mình trong các tổ chức thương mại quốc tế (ví dụ: chỉ sau ba năm trở thành thành viên WTO, Việt Nam đã có thể đệ đơn kiện lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO), cải thiện năng lực thực hiện các cam kết quốc tế, tham gia tích cực và ký kết một số Hiệp định thương mại tự do mới. Đối với khối doanh nghiệp, sự hỗ trợ của Dự án MUTRAP cũng rất quan trọng: lần đầu tiên, cộng đồng doanh nghiệp thực sự có quyền (thông qua Quyết định 06/2012/QĐ-TTg) được Chính phủ tham vấn trong các cuộc đàm phán thương mại quốc tế. Các doanh nghiệp đã sử dụng triệt để quyền này bằng cách gửi các bản khuyến nghị tới Chính phủ một cách chính thức và công khai.

Trong thời gian 46 tháng hoạt động, Dự án đã hoàn thành 70 hoạt động  với sự tham gia của 84 chuyên gia quốc tế và 198 chuyên gia trong nước; hoàn thành 64 báo cáo nghiên cứu nhằm hỗ trợ công tác hoạch định chính sách. Dự án đã tổ chức thành công 240 hội thảo/tọa đàm tại nhiều tỉnh thành, thu hút 22.000 người tham dự từ các Bộ/ban ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học và báo giới; xuất bản hơn 30 ấn phẩm bằng tiếng Anh và tiếng Việt, trong đó một số sách được chọn làm sách giáo khoa cho một số trường đại học; thiết lập 7 cổng thông tin điện tử và trang web v.v…

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những hỗ trợ và thành tựu của  Dự án. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đã khẳng định “Sau hơn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, EU hiện là một trong những đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, EU cũng là nhà tài trợ phát triển lớn nhất cho Việt Nam. Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên là một trong những bằng chứng sống động nhất của mối quan hệ song phương tốt đẹp này.”