Trang chủ »

Giảm áp lực vốn nhờ “đánh nhanh, thắng nhanh”

Giảm áp lực vốn nhờ “đánh nhanh, thắng nhanh”
(Ngày đăng: 09-08-2014 01:30:11)
“Thi công nhanh gọn, thanh toán dứt điểm” đang là chiến thuật được Tổng công ty Xây dựng Thăng Long (TCL) - nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng cầu, vận hành thành công để giảm nhẹ áp lực tài chính.

Với việc khánh thành Gói thầu CP2, Dự án Nâng cao an toàn tuyến đường sắt trên tuyến Hà Nội – TP.HCM vào giữa tuần trước, vượt tiến độ 20 ngày, TCL đã có 5 công trình xây dựng cầu áp dụng thành công “chiến thuật này” trong 10 tháng đầu năm 2012. Tại gói thầu xây lắp quan trọng nhất của Dự án sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản này, TCL là đối tác trong nước duy nhất trong liên danh Việt Nhật gồm 4 nhà thầu.

Trước đó, TCL cũng đã đưa 2 gói thầu xây dựng cầu lớn có giá trị trên 1.000 tỷ đồng/gói về đích trước thời hạn. Đó là gói thầu số 3, Dự án Đường vành đai III, giai đoạn 2 TP. Hà Nội  và Dự án Xây dựng cầu Rạch Chiếc, TP.HCM giai đoạn II.

Gói thầu CP2 gồm việc xây dựng 10 cầu đường sắt và đường dẫn đầu cầu đoạn từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có giá trị hợp đồng 13,3 tỷ yên và gần 411,5 tỷ đồng không phải là lớn so với các “siêu” công trình cầu mà đơn vị này, nhưng nó mang lại cho TCL một mũi nhọn “công nghệ mới”.

Bí quyết của công nghệ tại Dự án này chính là việc phải di dời đường ray trên cầu cũ sang hệ trụ tạm được dựng sẵn, sau đó lại di chuyển cầu mới vào vị trí trụ đã xây mới với độ chính xác tuyệt đối để tàu chạy êm thuận. “Việc tiếp nhận thành công công nghệ từ đối tác Nhật Bản trong liên danh, TCL đang có lợi thế lớn trong việc giành nhiều hợp đồng xây dựng các cầu đường sắt trên tuyến Bắc Nam với khoảng 300 cầu cũ cần thay thế trong vài năm tới”, ông Phan Quốc Hiếu, Tổng giám đốc TCL cho biết.

Ngoài cầu đường sắt, TCL cũng đang rất thành công với việc xây dựng các cầu vượt nhẹ kết cầu dầm thép tại các nút giao đô thị. Trong vòng 10 tháng qua, TCL đã được chỉ định thầu thi công 5 cầu vượt dầm thép tại Hà Nội và TP.HCM. Trong số này, 2 cầu vượt tại ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc và Láng Hạ - Thái Hà đã được hoàn thành chỉ sau 6 tháng thi công.

“Mặc dù những công trình này đều thuộc loại dưới tầm năng lực thi công của TCL, song do thời gian thi công ngắn, sẵn vốn, nên đây lại là những lối thoát hữu hiệu của đơn vị trong bối cảnh áp lực tài chính đang đè nặng lên các doanh nghiệp xây dựng”, ông Hiếu tiết lộ.

Theo đó, cùng với việc tổ chức thi công hợp lý, rút ngắn thời gian thi công, TCL yêu cầu ban điều hành các hợp đồng xây lắp phải có trách nhiệm bám chủ đầu tư để thanh toán nhanh nhất các khối lượng hoàn thành, nhằm giảm thiểu tác động của biến động giá vật liệu xây dựng và áp lực chi phí vốn vay ngày càng tăng như hiện nay.

Đây là “chiến thuật” đang giúp TCL vừa tối đa được lợi nhuận, vừa tránh được những khoản nợ đọng xây dựng cơ bản vốn là nỗi “ác mộng” đối với các nhà thầu vừa gây thêm tín nhiệm cho các chủ đầu tư. Được biết, năm 2011, TCL gần như không nhận thầu được dự án mới, phải đến những ngày cuối năm mới được phê duyệt trúng thầu gói CP1D gồm 7 cầu đường sắt và gói 5.1D Dự án Thoát nước Hà Nội. Trong khi đó, hàng loạt dự án, như gói 2 Nam Sơn - Châu Cầu, cầu Đông Trù, nút giao Yên Tử phải tạm dừng thi công hoặc dừng giao thầu do không có vốn. Điều này làm cho phần lớn các đơn vị thuộc TCL thiếu việc làm, sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Ngoài điều hành tài chính chặt chẽ tại các dự án, trong vai trò công ty mẹ, TCL đang quản lý rất sát tài chính công ty con, công ty liên kết.

“TCL tiến hành quản lý vốn thông qua người đại diện vốn nhà nước, các đại diện vốn phần lớn đều nắm giữ chức vụ chủ chốt hoặc trưởng các phòng ban công ty mẹ, từ đó giúp cho việc quản lý vốn rất hiệu quả và tránh thất thoát. Đây là nền tảng để TCL triển khai thành công Đề án tái cơ cấu, trong đó trọng tâm là việc cổ phần hóa công ty mẹ vào năm 2013”, ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng, Trưởng ban Đổi mới và Quản lý doanh nghiệp (Bộ Giao thông - Vận tải) đánh giá.