Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
 • Công nghiệp
 • Giàn giáo là gì và phạm vi sử dụng của giàn giáo

Giàn giáo là gì và phạm vi sử dụng của giàn giáo

Giàn giáo là một cụm từ được nhắc nhiều trong công việc và đời sống. Tuy vậy, không ít người thắc mắc giàn giáo là gì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn giàn giáo, giàn giáo là gì và phạm vi sử dụng của giàn giáo.

Giàn giáo xây dựng Phúc Long

Giàn giáo là các thiết bị dùng để nâng đỡ con người cùng các trang bị công cụ cầm tay trong nhiều môi trường và địa hình, không gian khác nhau. Giàn giáo được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và các lĩnh vực dân dụng khác như bảo trì, vệ sinh hệ thống vách kính bao quanh các nhà cao tầng, lắp đặt và sửa chữa hệ thống chiếu sáng đô thị, cứu hỏa,…

Không gian hoạt động của giàn giáo thường là ở độ cao lớn, vượt quá tầm vóc của con người so với các mặt nền cơ sở thông thường. Giàn giáo có hai loại chính. Đó là giàn giáo công tác và giàn giáo coppha. Nếu giàn giáo xây dựng công tác có chức năng là tạo ra một sàn mặt bằng công tác nhân tạo trên độ cao lớn an toàn cho người công nhân xây dựng đứng làm việc, thì giàn giáo coppha có chức năng chính là chống đỡ hệ đà ngang và ván khuôn của hệ cốp pha đáy nằm.

Trên đây là một số thông tin về giàn giáo là gì và phạm vi sử dụng của giàn giáo để các bạn tham khảo. Tùy vào từng công trình xây dựng và nhu cầu sử dụng mà các đơn vị thi công có thể chọn lựa giàn giáo cũ phù hợp.

 

Yêu cầu chung đối với các loại giàn giáo

Phần chung

 • Các loại giàn giáo được sử dụng trong xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu về thiết kế, kết cấu, lắp ráp, vận hành, tháo gỡ, như được nêu trong hồ sơ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà sản xuất. Không cài đặt, sử dụng hoặc tháo rời giàn giáo không chứa tất cả các tài liệu trên.

 • Các bộ phận được sử dụng để lắp đặt giàn giáo phải tuân theo các tài liệu kỹ thuật và quy định của tiêu chuẩn này, đảm bảo các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng. Giàn giáo phải được thiết kế và dựng lên với một lực an toàn đủ theo tải trọng dự định.

 • Công nhân lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo phải được đào tạo và tuân thủ các yêu cầu của quy trình và được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ công việc.

Không được sử dụng giàn giáo trong các trường hợp sau:

 • a) Không tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và điều kiện an toàn làm việc được quy định trong hồ sơ thiết kế hoặc trong hộ chiếu của nhà sản xuất;

 • b) Chức năng không chính xác của từng loại công việc;

 • c) Một số bộ phận của giàn giáo bị biến dạng, nứt, gỉ;

 • d) Khoảng cách giữa mép của giàn giáo và đường đỡ và cạnh liền kề của phương tiện giao thông nhỏ hơn 0,60 m;

 • e) Các cột trụ hoặc khung giàn giáo được đặt trên nền đất không ổn định (mặt đất yếu, thoát nước kém, sụt lún vượt quá giới hạn cho phép của thiết kế ...) có khả năng trượt hoặc được đặt trên các bộ phận hoặc công trình tòa nhà không không được tính toán để đảm bảo ổ trục ổn định, ổn định cho các bộ phận, kết cấu riêng của chúng và cho các trụ giàn giáo và khung hỗ trợ.

 1. Không tải trên giàn giáo vượt quá tải tính toán. Nếu bạn đang sử dụng giàn giáo đúc sẵn, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 2. Giàn giáo không được phép di chuyển theo chiều ngang hoặc thay đổi cấu trúc của giàn giáo trong quá trình sử dụng, ngoại trừ giàn giáo được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho các yêu cầu trên.

 3.  Không lắp đặt, tháo dỡ hoặc làm việc trên giàn giáo khi thời tiết xấu, giông bão, gió tối và mạnh, gió mạnh cấp 5 trở lên.

 4. Không được sử dụng giàn giáo và phụ kiện tại các vị trí có chứa hóa chất ăn mòn và phải có biện pháp bảo vệ thích hợp để giàn giáo không bị phá hủy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 5.  Việc tháo giàn giáo phải được thực hiện theo hướng dẫn của nhà thiết kế hoặc nhà sản xuất và bắt đầu ở phía trên của giàn giáo:

 • Các bộ phận và liên kết tháo rời phải được hạ xuống an toàn, không rơi tự do. Độ ổn định của miếng giàn giáo không lắp ráp phải được duy trì cho đến khi tháo dỡ.

 • Trong các khu vực bị tháo dỡ, phải có rào chắn ngăn chặn người và phương tiện. Không tháo dỡ giàn giáo bằng cách lật nó.

 Khi thi công, sử dụng hoặc tháo dỡ giàn giáo gần các đường dây tải điện (dưới 5 m, kể cả đường dây điện áp thấp), cần phải có biện pháp để đảm bảo an toàn điện của công nhân và phải được sự đồng ý của thợ máy. quản lý năng lượng và đường dây truyền tải (ngắt kết nối điện trong quá trình lắp ráp, lưới che chắn, v.v.)