399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Hái cà phê ở vùng biên

Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai đang vào mùa cao điểm thu hoạch cà phê. Tuy nhiên, số lượng nhân công tại chỗ không đáp ứng đủ, các chủ rẫy cà phê buộc phải thuê lao động ngoài tỉnh.

Nhu cầu hái cà phê ngày càng cao

Cafe ngày càng được giá hơn, nhất là khi thị trường máy rang cà phê ngày càng phát triển, khi hoạt động rang xay cà phê trở nên dễ dàng thì nhu cầu thu gom cà phê nông sản để chế biến vô cùng lớn. Nhu cầu nhân công hái cà phê cũng tăng cao hơn bao giờ hết và đang trở thành một loại hình công việc được nhiều người tham gia.

Huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, địa phương có diện tích trên 8.400ha cà phê, trong đó hơn 5.500ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Từ những ngày cuối tháng 10, tại các xã chuyên canh cây cà phê, như Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk Hring, thị trấn Đăk Hà… của huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã bắt đầu hình thành những chợ lao động đáp ứng nhu cầu nhân công cho vụ thu hoạch cà phê.

Nhà có gần 3ha cà phê, năm nào cũng phải thuê nhân công, ông Đào Xuân Liêm, thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn cho biết, mới đầu vụ mà giá thuê đã rục rịch tăng từ 75.000 đồng lên 80.000 đồng/tạ quả tươi: “Dân đi làm thuê người ta toàn nâng giá lên. Gia đình không có nhân công mà cần hái ồ ạt, đại trà thì bắt buộc phải theo”.

Hái cà phê ở vùng biên

Để thu hái được diện tích gần 1.700ha cà phê, cùng với nhân lực của gia đình, hơn 1.200 hộ dân ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà cần thuê thêm trên 1.300 lao động cho vụ thu hoạch này. Với giá thuê 80.000 đồng/tạ quả tươi như hiện nay, trung bình một ngày hái được từ 6 đến 8 tạ quả, mỗi lao động có thu nhập khoảng 500.000 đồng.

Cùng với việc phải trả tiền công cho lao động phổ thông với mức rất cao, người sử dụng còn phải chiều lao động cả lời ăn tiếng nói và cũng phải có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời.

Ông Nguyễn Thái Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Mòn, cho biết: “Chủ sử dụng lao động trong khi hái phải nhỏ nhẹ. Lúc hái xong về rồi cũng có cái này cái kia để động viên người ta thì người ta mới chịu hái cho mình. Còn nếu như chủ lao động nói những gì không vừa lòng thì người ta sẽ bỏ đi. Cái này là một cái rất khó khăn cho người thuê lao động ở đây. Ngoài ra có một số áp lực nữa là một số bà con muốn gia đình mình thu nhanh gọn nên người này người kia sẽ đội giá lên”.

Để đủ lượng nhân công thu hái trên 5.500ha cà phê, tránh tình trạng khan hiếm cũng như nhân công tăng giá, từ cuối tháng 9, UBND huyện Đăk Hà đã xây dựng kế hoạch điều tiết lao động trên địa bàn. Trong đó yêu cầu UBND các xã, thị trấn có nhu cầu lao động và cung ứng lao động phải có sự phối hợp chặt chẽ đảm bảo giữ vững an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội và lợi ích giữa các bên. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng xây dựng đơn giá nhân công thu hái cà phê để người dân tham khảo.

Công việc cơ cực của người nghèo

Gắn bó với nghề hái cà phê thuê đã 2 năm nay, anh Võ Ngọc Giáng, quê Bình Định, cho biết nghề này làm theo thời vụ, dài khoảng 40 ngày, nếu chăm chỉ cũng kiếm được vài triệu đồng về quê.

Tại huyện biên giới Ia Grai (Gia Lai), không khí thu hoạch cà phê những ngày này trở lên tất bật bởi hàng nghìn nhân công đến từ nhiều địa phương đang làm việc ngày đêm tại vùng chuyên canh cà phê trọng điểm này.

> Cà phê ra hoa vào tháng mấy

> Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn

Phu hái cà phê phần lớn là người nghèo, không có công ăn việc làm ổn định ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên… Họ được trả công theo hai hình thức: khoán sản phẩm 70.000-80.000 đồng/người/tạ cà phê và trả tiền công 150.000-180.000 đồng/ngày.

Mội đội hái cà phê thường có một “cai” - chuyên quản lý việc đi lại, ăn uống và ngủ nghỉ của các thành viên. Theo chân những người hái cà phê Bình Định, Quảng Trị ở vùng biên giới Ia Krái (huyện Ia Grai) chúng tôi có dịp hiểu thêm về nỗi vất vả, cơ cực của công việc hái cà phê.