Trang chủ » Hái cà phê ở vùng biên

Hái cà phê ở vùng biên

(Ngày đăng: 28-03-2018 07:30:21)
Tây nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai đang vào mùa cao điểm thu hoạch cà phê. Tuy nhiên, số lượng nhân công tại chỗ không đáp ứng đủ, các chủ rẫy cà phê buộc phải thuê lao động ngoài tỉnh.

Cafe ngày càng được giá hơn, nhất là khi thị trường máy rang cà phê ngày càng phát triển, khi hoạt động rang xay cà phê trở nên dễ dàng thì nhu cầu thu gom cà phê nông sản để chế biến vô cùng lớn.

Tại huyện biên giới Ia Grai (Gia Lai), không khí thu hoạch cà phê những ngày này trở lên tất bật bởi hàng nghìn nhân công đến từ nhiều địa phương đang làm việc ngày đêm tại vùng chuyên canh cà phê trọng điểm này.

Phu hái cà phê phần lớn là người nghèo, không có công ăn việc làm ổn định ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên… Họ được trả công theo hai hình thức: khoán sản phẩm 70.000-80.000 đồng/người/tạ cà phê và trả tiền công 150.000-180.000 đồng/ngày.

Mội đội hái cà phê thường có một “cai” - chuyên quản lý việc đi lại, ăn uống và ngủ nghỉ của các thành viên. Theo chân những người hái cà phê Bình Định, Quảng Trị ở vùng biên giới Ia Krái (huyện Ia Grai) chúng tôi có dịp hiểu thêm về nỗi vất vả, cơ cực của công việc hái cà phê.