• Doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Hỗ trợ kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Các thiết bị làm lạnh, điều hòa từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết trong mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình lại không quan tâm mấy đến việc kiểm định an toàn của hệ thống lạnh chứa trong các thiết bị. Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về các thiết bị mình đang sử dụng.

Theo quy định của Bộ Lao Động-Thương binh xã hội các thiết bị cần thiết để đưa vào kiểm định an toàn phải được kiểm định kỹ và đạt hiệu chuẩn yêu cầu. Đầu tiên là các thiết bị, dụng cụ phục vụ khám xét. Đó là thiết bị chiếu sáng có điện áp nguồn không quá 12V và nếu hệ thống lạnh làm việc với môi trường cháy nổ thì phải dùng đến đèn phòng cháy nổ; búa dùng để kiểm định phải có khối lượng từ 0.3 - 0.5kg; dụng cụ đo đạc (thước dây, thước cặp); kính lúp phải có độ phóng đại phù hợp với yêu cầu; thiết bị nội soi để kiểm tra bên trong hệ thống lạnh. Thứ hai là các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc thử bên, thử kín như: thiết bị kiểm tra độ kín, thiết bị tạo ra áp suất có độ kỹ thuật phù hợp với đối tượng. Thứ ba là dụng cụ, thiết bị đo lường là áp kế và thang phù hợp với yêu cầu của từng hệ thống lạnh khác nhau.  Ngoài ra, còn có các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng khác. Nó là các thiết bị kiểm tra chất lượng mối hàn, thiết bị kiểm tra siêu âm và các thiết bị kiểm tra chất lượng bề mặt kim loại.

Đối với thời hạn kiểm định an toàn các hệ thống lạnh cũng được quy định cụ thể, rõ ràng. Thời hạn kiểm định an toàn thông thường là 3 năm, đối với hệ thống lạnh có chất môi dễ gây cháy, nổ, ăn mòn và thời hạn sử dụng hệ thống lạnh trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 2 năm. Riên đối với trường hợp các hệ thống lạnh có chất dung môi gây nguy hiểm, ăn mòn có thời hạn sử dụng trên 12 năm hoặc hệ thống lạnh nào có thời hạn sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định an toàn là 1 năm. Còn đối với trường hợp kiểm định định kỳ theo yêu cầu của bên nhà sản xuất sớm hơn về thời gian thì bên còn lại phải tuân thủ. Hoặc khi các kiểm định viên rút ngắn thời gian kiểm định an toàn thì phải được nêu rõ trong biên bản.