399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Hướng dẫn sử dụng Giấy chứng nhận Kết Quả Thi hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Giấy chứng nhận Kết Quả Thi hiệu quả

Hiện nay, cách sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia như thế nào cho hiệu quả đang là vấn đề được đông đảo thí sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm.

Sau khi hoàn thành kì thi THPT quốc gia, thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi (1 giấy nguyện vọng 1 và 3 giấy nguyện vọng bổ sung) có mã vạch nhận dạng từng đợt xét tuyển và có đóng dấu đỏ của trường đại học chủ trì được sử dụng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Vậy thí sinh sử dụng 4 giấy chứng nhận kết quả thi đó như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Ngay sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng thì thí sinh cần căn cứ vào mức điểm sàn đó để nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển đại học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Đợt đầu tiên xét tuyển nguyện vọng 1 là đợt xét tuyển đại học quan trọng nhất, thí sinh phải lựa chọn thật kĩ trường đại học phù hợp với năng lực học tập của bản thân để có thể trúng tuyển đại học. Khi đó thí sinh sử dụng Giấy chứng nhận kết quả dùng để xét tuyển Nguyện vọng 1 xét tuyển vào bậc đại học của trường thí sinh có nguyện vọng học, trên mỗi giấy chứng nhận kết quả sẽ có 4 nguyện vọng là 4 ngành nghề hoặc 4 tổ hợp môn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Trong thời gian nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể xin rút lại hồ sơ để chỉnh sửa nguyện vọng hoặc nộp qua trường khác để xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh nên nắm được chỉ tiêu xét tuyển đại học, cao đẳng của các trường và chỉ tiêu tuyển sinh riêng của từng ngành để có thể định hướng rõ hơn về vấn đề có nên nộp hồ sơ vào một trường nào đó để xét tuyển hay không, chỉ rút hồ sơ khi thực sự cần thiết.

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh vẫn còn 3 Giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào nguyện vọng bổ sung, khi đó thí sinh có thể nộp tối đa vào 3 trường để xét tuyển nhằm tăng tỉ lệ đậu đại học của thí sinh, trên mỗi giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung cũng có 4 nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 như nguyện vọng 1.

Thí sinh đã trúng tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung, nếu đã trúng tuyển ở ngành ưu tiên 1 sẽ không được xét tuyển ở các ngành ưu tiên khác.

Khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học ở nguyện vọng bổ sung, các bạn thí sinh không được rút lại hồ sơ và chỉ được rút lại hồ sơ ở cuối mỗi đợt xét tuyển nếu không trúng tuyển, vì thế thí sinh phải thường xuyên theo dõi kết quả nộp hồ sơ trên các trang thông tin đại chúng của trường đại học đó, để biết ngưỡng điểm của bản thân nằm ở vị trí thứ bao nhiêu so với chỉ tiêu trường đặt ra.

Để hiệu quả cao hơn, thí sinh phải nắm rõ các mốc thời gian quan trọng để có thể nộp hồ sơ xét tuyển bậc đại học cũng như phải tìm hiểu kĩ chỉ tiêu của toàn trường và từng ngành nghề có nguyện vọng xét tuyển.