• Chia sẻ
  • Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam

Hình thức công ty liên doanh giữa một công ty nước ngoài và một công ty Việt Nam hiện đang rất được ưa chuộng. Vậy doanh nghiệp liên doanh là gì? Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp liên doanh sẽ chỉ rõ có các doanh nghiệp quy trình thành lập.

Dưới đây là bài viết về hướng dẫn thành lập doanh nghiệp liên doanh tại việt nam do phòng tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ của công ty Kế Toán Sài Gòn. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Hình thức kinh doanh liên doanh là sự kết hợp của hai công ty, một công ty nước ngoài muốn mở rộng thị trường tại Việt Nam và một công ty Việt Nam đồng ý hợp tác. Số vốn của doanh nghiệp nước ngoài góp vào công ty liên doanh không được vượt quá 49%, nếu số góp vốn của doanh nghiệp nước ngoài lớn hơn 49% thì đó không còn là công ty liên doanh nữa mà là công ty có vốn nước ngoài, lúc này làm thủ tục thành lập doanh nghiệp cũng sẽ khác.

Với loại hình này doanh nghiệp nước ngoài chỉ có thể cùng chủ sở hữu Việt Nam điều phối vốn, công nghệ và máy móc trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp nước ngoài gần như không hề có quyền và nghĩa vụ trong việc điều hành công ty, không thể quyết định bộ máy nhân sự cũng như chiến lược kinh doanh.

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp liên doanh theo luật pháp Việt Nam

+ Trong trường hợp công ty liên doanh thì doanh nghiệp phải đăng ký giấy chứng nhận đầu tư. Với số vốn đầu tư nước ngoài là từ một cá nhân thì cần phải có bản sao chưng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (visa) còn hiệu lực tại Việt Nam. Giấy xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng.

Với chủ đầu tư nước ngoài là một tổ chức kinh doanh thì cần phải có giấy chứng nhận kinh doanh hoặc các loại giấy tờ có hiệu lực tương tự, giấy chứng nhận mã số thuế của tổ chức, một bản điều lệ công ty, một bản báo cáo tài chính trong 2 năm mới nhất, quyết định của tổ chức về việc đầu tư tại Việt Nam, bản sao có công chứng hộ chiếu của chủ đầu tư, một bản xác nhận số dư tài khoản của chủ đầu tư.

+ Các giấy tờ liên quan khác như: hợp đồng liên doanh, một bản thỏa thuận thuê nhà đất (trong trường hợp thuê mướn) và bản sao sổ đỏ (nếu nhà của một trong hai bên chủ doanh nghiệp)

+ Nộp tại bộ phận một cửa của phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố và chờ kết quả. Nếu hồ sơ được trả về với quyết định hồ sơ còn thiếu sót thì doanh nghiệp phải thực hiện lại tất cả thủ tục như lần đầu.

+ Doanh nghiệp sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp sẽ làm con dấu tại cơ sở có chức năng khắc dấu. Sau khi làm xong con dấu thì phải nộp mẫu dấu cho cơ quan công an xem xét, kiểm tra và lưu mẫu lại.

+ Xin cục thuế cấp mã số thuế

Bài viết hướng dẫn thành lập doanh nghiệp đến đây là đã hoàn tất tất cả các thủ tục, chúc các doanh nghiệp thành công.