Trang chủ »

Ít nhất 4 người chết, hàng nghìn nhà tốc mái do bão

Ít nhất 4 người chết, hàng nghìn nhà tốc mái do bão
(Ngày đăng: 09-08-2012 11:42:57)
Ảnh hưởng của bão Kai-tak đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng tại Hà Nội, Bắc Giang và Sơn La. Nhiều tỉnh, thành phía Bắc bị ngập úng do mưa lớn kéo dài. Hơn 1.000 ngôi nhà ở Yên Bái bị đổ sập và tốc mái.

0h sáng nay, hơn 300 m3 đất từ trên đồi ập xuống nhà anh Giáp Văn Tăng (xã Tân Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang), trùm kín vợ anh là chị Giáp Thị Khan (46 tuổi). 30 phút sau, hàng xóm mới đưa được thi thể chị Khan ra khỏi đống đổ nát. Còn cậu con trai ngất lịm vì chấn thương.

Chị Khan là lao động chính vì anh Tăng đau ốm quanh năm, còn con trai cả thần kinh không bình thường. Nhiều năm nay chị vất vả đi gánh than thuê, chắt chiu xây được căn nhà mới. Địa phương hỗ trợ gia đình anh Tăng 3 triệu đồng để khắc phục hậu quả sự cố.

Đất lở đổ sập xuống giường ngủ nhà anh Tăng làm vợ anh tử vong

Tối 17/8, tại bản Hẹo (phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La) mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão làm đổ cây làm đứt dây điện. Hai người ở gần đó đã bị điện giật chết.

Chiều cùng ngày tại Hà Nội, mưa lớn đã làm ngập một số tuyến phố. Gió lốc quật đổ nhiều cây xanh, đè hàng loạt ôtô, xe máy. Một lái xe taxi Mai Linh thiệt mạng do cây đổ vào xe trên phố Lò Đúc.

Đêm 16 - 18/8, tỉnh Yên Bái có mưa, nhiều nơi còn có dông và lốc tố khiến 66 nhà sập và hơn 1.350 nhà bị tốc mái. Huyện Văn Chấn có gần 700 nhà tốc mái, huyện Văn Yên có hơn 460 nhà. Mưa lũ cũng làm 3 người dân ở xã Tú Lệ (Văn Chấn) bị thương, trong đó nặng nhất là cụ Lò Thị Ỉn (75 tuổi) được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ước tính, thiệt hại ban đầu ở Yên Bái khoảng 6 tỷ đồng. Do sự việc diễn ra vào trời tối, địa hình rộng, hiểm trở và đang có mưa to, gió lớn nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cứu hộ đến từng khu dân cư, thôn bản giúp đỡ di chuyển người dân đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, nơi bão đổ bộ, không có thiệt hại về người. Chỉ có 22 bè mảng nuôi trồng thủy sản trên có 50 người (44 người lớn, 06 trẻ em) neo đậu ở khu vực cửa Đài, đảo Vĩnh Thực (Móng Cái) bị đứt dây chằng trôi ra biển. Biên phòng Quảng Ninh đã điều động 2 xuồng cao tốc kéo toàn bộ các bè mảng vào nơi neo đậu an toàn.

Nhiều tuyến phố thủ đô ngập nặng chiều 17/8

Do ảnh hưởng của bão số 5, Bắc Bộ đã có mưa lớn với lượng phổ biến 70-100 mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Việt Trì (Phú Thọ) 185mm; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 190mm; Đại Từ (Thái Nguyên) 130mm; Sơn Tây (Hà Nội) 160mm... Hiện, nhiều tuyến phố ở Hà Nội vẫn ngập lụt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp hiện vẫn khiến ở vùng biển phía bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) sáng nay còn có gió mạnh cấp 6-7. Các tỉnh Bắc Bộ còn có mưa lớn với diễn biến mưa phức tạp.