Trang chủ »

Kem đặc trị nám da dễ gây biến chứng

Kem đặc trị nám da dễ gây biến chứng
(Ngày đăng: 19-07-2015 16:17:01)
Các loại kem đặc trị nám da đang lưu hành đều có hiệu quả rất hạn chế, lại dễ gây nhiều tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, trước khi dùng loại dược phẩm này, bệnh nhân nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ và tuyệt đối tuân theo các chỉ dẫn.

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết, các thuốc trị nám (sạm da) hiện có được chia thành 4 nhóm:

-Hydroquinone(1%, 2%, 4%): Chất này có ở những biệt dược như Hiqueen, Domina, Lencodimine B, Porcelama, Dr’Paul... Nếu sử dụng quá 4 tháng, thuốc sẽ gây những biến chứng như da lốm đốm, da không đều màu; thậm chí gây ung thư da. Một số nước đã cấm sử dụng nhóm thuốc này.

Acid arelaique 20%: Gồm các biệt dược Skinnorene, Azelin. Đây là những loại thuốc dễ gây kích thích, làm cho bệnh nhân cảm thấy bị châm chích, khó chịu, có cảm giác ngứa giống như bị bỏng trong tuần đầu tiên sử dụng.

Tretinoin(0,01%, 0,025%, 0,05%): Gồm nhiều biệt dược như Renova, Locacid, Retacnyl, Tretinon... Thường dùng để điều trị mụn trứng cá không viêm và chống lão hóa da. Thuốc này cũng được dùng điều trị sạm da nhưng hiệu quả thấp và tạm thời (không chữa nám thực sự mà chỉ làm bong lột lớp thượng bì). Nó gây các tác dụng phụ như làm da khô, bong đỏ và bị rát trong thời gian đầu.

Corticoide: Những loại kem chứa chất này làm bay vết nám rất nhanh. Tuy nhiên, nếu, nó có thể gây teo da, làm da mỏng đi (nên mọi người có cảm giác da đẹp hơn). Nó cũng gây giãn mạch (tạo cảm giác da hồng hào) và mất sắc tố da (khiến da trở nên trắng trong thời gian ngắn). Do đó, làn da không được bảo vệ trước tác hại của ánh nắng và chứng nhiễm trùng, mụn trứng cá. Sau một thời gian, nó trở nên nhăn và nám nhiều hơn trước. Những biến chứng này sẽ giảm đi nếu ngừng sử dụng kem chứa corticoide (nhưng khả năng phục hồi còn tùy thuộc vào thời gian sử dụng).

Bác sĩ Ánh cũng cho biết, tại nhiều quầy mỹ phẩm ở TP HCM hiện có bán các loại kem đặc trị nám da tự bào chế (trên bao bì không ghi nhãn hiệu, thành phần), có tác dụng rất mạnh, tẩy sạch nám trong một vài tuần. Phần lớn các loại kem này chứa corticoide.

Để tránh các tác dụng phụ kể trên, các bác sĩ khuyên chỉ nên bôi kem đặc trị nám mỗi ngày một lần vào buổi tối; cần tránh nắng. Chỉ được bôi loại thuốc mà bác sĩ chỉ định trong thời gian cho phép. Ngoài ra, bệnh nhân không nên trông đợi quá nhiều vào tác dụng của kem đặc trị nám vì căn bệnh này vẫn là một thách thức đối với ngành da liễu. Hiện chưa có loại thuốc nào trị nám thực sự hiệu quả.