Trang chủ »

Kiểm định an toàn thiết bị nâng diễn ra như thế nào?

Kiểm định an toàn thiết bị nâng diễn ra như thế nào?
(Ngày đăng: 06-03-2019 10:06:28)
Khi tiến hành kiểm định an toàn thiết bị nâng, bắt buộc chúng ta cần phải tiến hành một cách tiêu chuẩn theo đúng điều kiện, quy định và quy trình của nhà nước dành cho thiết bị này.

Các thiết bị nâng được đưa vào danh sách những thiết bị phải kiểm định an toàn mới có thể đi  vào sử dụng. Vậy quá trình kiểm định thiết bị nâng được thực hiện như thế nào?

Các thiết bị nâng thường dùng trong công nghiệp là cầu trục, thang máy, thang cuốn, xe nâng. Tùy theo thiết kế từng loại mà quá trình kiểm định có những khác biệt. Những quá trình kiểm định các thiết bị này cần theo những bước cơ bản sau.

Đầu tiên là kiểm tra giấy tờ xuất xứ của các thiết bị. Các thiết bị này phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải được cấp phép được sử dụng tại Việt Nam thì mới được phép lưu hành và sử dụng. Các trường hợp không đủ giấy tờ xác định nguồn gốc hay không có thì thiết bị đó bị cấm sử dụng và không thể tiến hành kiểm định nữa.

Tiếp theo là kiểm tra bên ngoài. Đối với các thiết bị nâng thì kiểm tra theo các trình tự, đầu tiên là kiểm tra vị trí lắp đặt, khoảng cách đến các vật cản và hệ thống hàng rào bảo vệ nếu có. Xem xét và đánh giá các bộ phận của thiết bị nâng đặc biệt chú ý tới các bộ phận như các mối hàn, mối ghép, móc, cáp, ròng rọc, trục, bộ phận nối đất, đường ray, các thiết bị an toàn, phanh, các đối trọng và ổn trọng. Nếu kiểm tra không phát hiện hư hỏng thì đạt yêu cầu.

Tiếp đến là kiểm tra thử không tải. Tiến hành thử không tải tất cả các bộ phận và trang thiết bị điện, phanh, thiết bị điều khiển, thiết bị báo hiệu. Các phép thử này được lặp lại nhiều lần để đánh giá chính xác hoạt động của thiết bị. Quá trình thử không tải đạt yêu cầu khi thiết bị nâng hoạt động đúng với thiết kế.

Cuối cùng là quá trình thử có tải. Quá trình này thực hiện với khối lượng nâng là 110% so với giới hạn quy định của máy. Tiến hành nâng hạ nhiều lần và đánh giá kết quả. Nếu sau quá trình thử thiết bị nâng đó không bị biến dạng một số cơ cấu hay hỏng hóc thi đạt yêu cầu.