Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Kiểm định hệ thống lạnh trong đời sống

Kiểm định hệ thống lạnh trong đời sống

Với sự phát triển của xã hội, các hệ thống làm mát giờ đây đã có mặt ở rất nhiều các hộ gia đình Việt Nam. Không những thế, các hệ thống lạnh còn có vai trò đặc biệt trong các ngành công nghiệp khác nhau. Vì vậy, việc kiểm định hệ thống lạnh rất quan trọng và cần nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý.

Kiểm định hệ thống lạnh là gì?

Kiểm định hệ thống lạnh nói riêng và kiểm định an toàn các thiết bịmáy móc công nghiệp nói chunglà việc kiểm tra tình trạng của thiết bị, đánh giá sự an toàn khi sử dụng máy bằng những quy trình kĩ thuật đã được Nhà nước đảm bảo và công nhận.

kiểm định hệ thống lạnh

Các hệ thống có cấu trúc, nguồn gốc khác nhau nên có nhiều cách để kiểm tra độ an toàn của thiết bị. Tuy vậy, mỗi hệ thống nên được kiểm định an toàn thường xuyên: kiểm định hệ thống lần đầu khi mới lắp ráp thiết bị, kiểm định an toàn định kì và kiểm định an toàn khi có dấu hiệu bất thường. 

Khi kiểm định an toàn hệ thống, các kiểm định viên sẽ được mang những trang bị đầy đủ để bảo đảm an toàn lao động cũng như kiểm tra hệ thống một cách hiệu quả. Chủ thiết bị cần phải chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết để hỗ trợ kiểm định viên trong quá trình làm việc. Chủ thiết bị cần phải khoanh vùng kiểm tra để đảm bảo an toàn về người và các tài sản khác.

Kiểm định hệ thống lạnh trong các hộ gia đình

Các hệ thống lạnh thường được sử dụng trong các hộ gia đình là điều hòa và tủ lạnh. Vào mùa hè, các thiết bị này được sử dụng khá thường xuyên, đặc biệt ở các nhà có người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, các gia đình cần lưu ý kiểm định hệ thống lạnh thường xuyên để tránh xảy ra những tai nạn không đáng có.

Việc kiểm định hệ thống lạnh nên được thực hiện bởi các trung tâm có uy tín và đã được cấp phép hoạt động bởi Nhà nước. Các quy trình và tiêu chuẩn kiểm định hệ thống lạnh đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định rõ ràng.

Tuy vậy, mỗi hộ gia đình có thể duy trì nhiều thói quen để bảo vệ hệ thống lạnh, tránh hỏng hóc và kéo dài thời gian sử dụng. Với tủ lạnh, các thành viên trong gia đình nên vệ sinh thường xuyên, tránh để các thực phẩm quá đát sử dụng hay mở tủ lạnh quá lâu. Để sử dụng điều hòa một cách hiệu quả, nhất là vào mùa hè, chúng ta cần lưu ý không để nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài. Điều này dễ dẫn đến việc giảm tuổi thọ của thiết bị và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Do các hệ thống lạnh trong gia đình chủ yếu là hệ thống làm mát bằng nước hoặc nén hơi, các thiết bị thường phải chịu áp suất cao. Vì vậy, các hộ gia đình nên lưu ý chỉ sử dụng những hệ thống có uy tín và lắp đặt một cách an toàn và chính xác. Không những thế, những thiết bị này nên được kiểm định an toàn bởi những chuyên gia có chuyên môn để có thể thay thế hay sửa chữa một cách kịp thời.