• Doanh nghiệp
  • Kiểm định nồi hơi và trách nhiệm của những cơ quan kiểm định

Kiểm định nồi hơi và trách nhiệm của những cơ quan kiểm định

Kiểm định nồi hơi hiện nay thường sẽ được thực hiện bởi các công ty có đủ chuyên môn, cũng như đội ngũ kỹ thuật đủ năng lực. Trách nhiệm của các đơn vị này hiện nay là rất lớn trong quá trình làm việc, kết quả đánh giá cuối cùng.

Hiện nay kiểm định nồi hơi nói riêng và kiểm định an toàn nói chung đều cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người nhưng quan trọng nhất vẫn là các cơ quan kiểm định.

Cùng với sự phát triển của công nghiệp, kinh tế và xã hội. Hiện nay máy móc và thiết bị ngày càng nhiều để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của con người và của xã hội. Chính vì vậy tai nạn lao động do máy móc và thiết bị ngày càng tăng hơn so với những năm trước đây. Vấn đề này sảy ra là do sự lơ là của con người không chịu xem xét thường xuyên và kiểm tra máy móc. Hiện nay để giảm thiểu vấn đề tai nạn lao động nhà nước ta đã ra quy định phải kiểm định an toàn với nhiều loại máy móc và thiết bị trong đó có kiểm định nồi hơi. Bởi vì nồi hơi được sử dụng khá phổ biến nhưng lại mất an toàn cho người sử dụng nếu không được kiểm định an toàn thường xuyên và liên tục.

Kiểm định nồi hơi đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nó cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng để tạo nên ý thức trong việc kiểm định máy móc trong đó có kiểm định nồi hơi. Hiện nay, việc kiểm định nồi hơi có sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tuy nhiên nhiều cơ quan , nhà máy, xí nghiệp đã không tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề này để sảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc vậy để giảm thiểu tai nạn cho những người lao động trách nhiệm thuộc về ai. Câu trả lời là của tất cả mọi người thì quá là chung chung. Cái gì cũng phải cụ thể thì mới giải quyết được vấn đề. Và tôi thiết nghĩ trách nhiệm phần lớn là thuộc về các cơ quan kiểm định.

Tại sao trách nhiệm thuộc về các cơ quan kiểm định. Bởi vì họ là người trực tiếp kiểm định, kiểm tra xem nồi hơi và máy móc có bị hỏng ở chỗ nào không. Chỉ có họ mới biết chiếc máy đó còn sử dụng được nữa hay không, phải sửa chữa những gì mới an toàn cho người sử dụng, cho những người lao động. Vì vậy, các cơ quan kiểm định cần có ý thức và trách nhiệm làm việc hết mình, không được qua loa đại khái. Vì nó liên quan tới tính mạng của con người. Cần có cả lương tâm nữa bởi một số cơ quan còn bán chứng chỉ kiểm định giả tạo gây ra những hậu quả khôn lường.