Trang chủ »

Kiểm định van an toàn có thực sự quan trọng?

Kiểm định van an toàn có thực sự quan trọng?
(Ngày đăng: 06-12-2017 08:41:46)
Bất kỳ ai, tổ chức nào, doanh nghiệp nào đang sở hữu van an toàn đều bắt buộc phải thực hiện kiểm định theo đúng định kỳ. Vậy kiểm định van an toàn có thực sự quan trọng đến thế hay không?

1. Kiểm định van an toàn

Từ các nguồn định nghĩa, chúng ta có thể hiểu van an toàn nôm na như một dụng cụ để điều chỉnh áp suất bên trong hay bên ngoài của các thiết bị áp lực. Nhờ vậy, các thiết bị áp lực đó mới có được hiệu quả làm việc tốt nhất có thể. Ở khía cạnh khác, kiểm định van an toàn là quy trình gồm nhiều bước với mục đích chính là kiểm tra, xem xét, đánh giá tình hình làm việc của van an toàn, qua đó tiếp tục phục vụ dây chuyền sản xuất liên tục của doanh nghiệp. Các bước đó bao gồm hai bước phụ là hai bước chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cùng năm bước chính theo thứ tự là: kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong, kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra vận hành và tính toán, xử lý, báo cáo các kết quả. Số liệu được tính toán là những số liệu đã thu được sau quá trình đo đạc xem xét các thành phần của van an toàn, qua đó, doanh nghiệp biết được hiện trạng hiệu suất của van an toàn, kịp thời sửa chữa những sai sót nếu có. Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, kiểm định van an toàn là bắt buộc phải thực hiện định kỳ sáu tháng đến một năm cho một lần. Nếu không tuân thủ, chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề này, bị xử phạt theo đúng điều lệ pháp luật.

kiểm định van an toàn

2. Vô cùng quan trọng và cần thiết

Vậy thì kiểm định van an toàn có thực sự quan trọng hay không? Ắt hẳn, ai ai cũng biết thiết bị áp lực luôn phải làm việc với khí được nén ở áp suất cao, nên điều chắc chắn chính là áp suất trong các thiết bị đó cao hơn rất nhiều so với không khí bên ngoài. Lúc này, van an toàn sẽ điều chỉnh hoạt động để có thể cân bằng áp lực không khí bên trong đồng thời là bên ngoài của thiết bị áp lực đó. Trong trường hợp van an toàn gặp sự cố bất chợt có thể sẽ làm gián đoạn các công việc đang dở dang của doanh nghiệp, gây nhiều tổn thất về cả tiền của và nguồn lực. Chỉ riêng với lý do này thôi cũng đã cho thấy tầm quan trọng của kiểm định van an toàn. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là lý do duy nhất để khẳng định sự cần thiết của kiểm định van an toàn. Van an toàn sau khi được kiểm định sẽ trở nên an toàn hơn hẳn, về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Từ đó, công nhân, người lao động sẽ có được một nơi làm việc mà họ cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời không phải lúc nào cũng lo lắng về bất cứ thứ máy gì cũng có thể hỏng hóc bất chợt.

Tóm lại, kiểm định van an toàn là bắt buộc nhưng không hề dư thừa hay lãng phí. Kiểm định van an toàn là vô cùng quan trọng, cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp sở hữu. Không điều gì có thể biện minh cho việc bỏ bê kiểm định, và những người như vậy nhất định sẽ nhận được sự trừng phạt từ pháp luật.