Kinh nghiệm lập chỉ mục nhanh trong SEO website

Khi bạn đăng nội dung mới, bạn muốn mọi người tìm thấy nội dung đó nhanh nhất trong kết quả tìm kiếm. May mắn thay, có một số mẹo trong SEO website để giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Lập chỉ mục trang web là cách để nội dung của bạn được Google Index nhanh chóng, dễ dàng xuất hiện khi có truy vấn tìm kiếm, thu hút lưu lượng truy cập web và tăng thứ hạng. Đây là phương pháp SEO website hiệu quả mà người làm SEO nào cũng biết và nên áp dụng ngay sau khi cập nhật thông tin gì đó. Vậy làm cách nào để lập chỉ mục nội dung nhanh nhất trên website? Cùng theo dõi các hướng dẫn sau.

Kinh nghiệm lập chỉ mục nhanh trong SEO website

Cách lập chỉ mục nhanh trong SEO web

Bạn có đang gặp phải các vấn đề: trang web của bạn mới được xây và chưa được lập chỉ mục? Hay trang web được xây từ rất lâu, nhiều bài đã được đưa lên trang web nhưng cả trang chưa từng được index? Bạn không biết cách Index google mới và cách index web nhanh? Dưới đây là những cách lập chỉ mục website:

1. URL Inspection

Về cơ bản lập chỉ mục nội dung không quá khó trong Google. Google cung cấp cho bạn rất nhiều công cụ. Trong đó, dễ và nhanh nhất có lẽ là công cụ URL Inspection. Nó nằm trong Search Console mới, trước đây là Fetch & Render. Công cụ URL Inspection mới cho phép bạn gửi một URL và yêu cầu Google thu thập dữ liệu. Khi bạn làm điều đó, họ sẽ đưa nó vào hàng đợi thu thập thông tin ưu tiên của họ. Nó chỉ có nghĩa là Google có một danh sách các URL để bạn thu thập thông tin. Nó đi vào mức độ ưu tiên và nó sẽ được thu thập thông tin nhanh hơn và được lập chỉ mục nhanh hơn.

2. Sitemaps

Một kỹ thuật phổ biến khác là sử dụng Sitemaps. Nếu bạn không sử dụng URL Inspection thì đây là một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để lập chỉ mục URL của bạn. Khi bạn có chúng trong sơ đồ trang web của mình, bạn muốn Google biết chúng thực sự ở đó. Có một số kỹ thuật khác nhau thực sự có thể tối ưu hóa quá trình này hơn một chút.

Điều đầu tiên và cơ bản nhất mà mọi người đang nói đến là chỉ cần đưa nó vào tệp robots.txt của bạn. Trong robots.txt của bạn, bạn có một danh sách các lệnh và ở cuối tệp robots.txt, bạn chỉ cần nói sơ đồ trang web và bạn cho Google biết vị trí của sơ đồ trang web của bạn. Bạn có thể làm điều này cho các tệp chỉ mục sơ đồ trang web. Bạn có thể liệt kê nhiều sơ đồ trang web. Nó thực sự dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng báo cáo sơ đồ trang web của Search Console, một báo cáo khác từ Search Console mới. Bạn có thể đến đó và bạn có thể gửi sơ đồ trang web. Bạn có thể xóa các sơ đồ trang web. Bạn cũng có thể thực hiện việc này thông qua API Search Console.

Nhưng một cách thực sự thú vị để cho Google biết về sơ đồ trang web của bạn, mà rất nhiều người không sử dụng, chỉ đơn giản là ping Google. Bạn có thể thực hiện việc này trong URL của trình duyệt của mình. Bạn chỉ cần nhập google.com/ping và đặt sơ đồ trang web với url. Bạn có thể dùng thử ngay bây giờ với các sơ đồ trang web hiện tại của mình. Nhập nó vào thanh trình duyệt và Google sẽ ngay lập tức xếp hàng đợi sơ đồ trang web đó để thu thập thông tin và bất kỳ URL nào trong đó sẽ được lập chỉ mục nhanh chóng nếu chúng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Google.

3. Google Indexing API

Trong những tháng gần đây, Google và Bing đã giới thiệu các API mới để tăng tốc và tự động hóa việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục URL. Hai giải pháp này tăng tốc nhanh chóng việc lập chỉ mục bằng cách gửi hàng trăm hoặc hàng nghìn URL thông qua một API.

Mặc dù API Bing dành cho bất kỳ URL mới / cập nhật nào, Google cho biết API của nó dành riêng cho "tin tuyển dụng hoặc dữ liệu có cấu trúc trực tiếp." Điều đó nói rằng, nhiều SEOer như David Sottimano đã thử nghiệm với các API của Google và nhận thấy rằng chúng hoạt động với nhiều loại nội dung khác nhau.