• Chia sẻ
  • Làm sao phân biệt vải thun 100% cotton và cotton pha?

Làm sao phân biệt vải thun 100% cotton và cotton pha?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vải thun khác nhau. Về cơ bản, dựa theo cấu thành sợi tạo vải, thì có thể chia thành các loại sau:

- Vải thun 100% cotton.

- Vải thun 65% cotton.

- Vải thun 35% cotton.

- Vải thun 100 % PE ( Poly Ester)

Vậy làm sao để phân biệt được các loại vải thun cotton với nhau? Làm sao để bạn có thể xác định được đồng phục bạn may từ loại vải thun cotton nào? Bài viết dưới đây xin giới thiệu vài cách giúp bạn tham khảo nhằm mục đích giải quyết các vấn đề trên:

Phương pháp trực quan

+ Vải thun 100% cotton : Do vải được làm bằng 100% cotton nên khi cầm vải trên tay bạn sẽ thấy mềm mịn mát tay, mặt vải không bóng, có xù lông nhỏ. Nếu bạn lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi  vải sẽ dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.Vải cotton được nhiều xuong may ao thun dong phuc sử dụng vì tính co giãn và thông thoán, phù hợp để may áo thun đồng phục.

+ Vải thun sợi PE ( vải cotton pha PE ) : Nhìn lên vải bạn sẽ thấy mặt sợi PE bóng, láng ,sợi có độ đều cao, cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhàu.

Phương pháp nhiệt học

+ Vải thun 100% cotton : Do thành phầm chủ yếu là xenlulozơ vì vậy khi đốt sẽ có mùi như giấy cháy và tro vải có màu xám, mịn và tan nhanh.

+ Vải thun pha : Khi cháy có mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi Polyeste có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ có 2 hình thái : một phần tan mịn còn một phần bị vón cục.

Phương pháp thử bằng nước

Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun:

+ Vải thun 100% cotton : Thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng
+ Vải thun pha có chứa % polyeste : Thành phần % polyeste càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

Đồng phục Hưng Phú là công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất áo thun đồng phục, balo, túi xách với mẫu mã đẹp, là một trong những xưởng may balo giá rẻ chất lượng tại TpHCM, nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng. Với tiêu chí chất lượng là ưu tiên số một, Đồng phục Hưng Phú luôn đặt mục tiêu làm hài lòng khách hàng là trên hết.