Lí do đề xe máy không lên

Bạn không hiểu lý do xe không đề được sau khi mới đi về hay sáng sớm bạn đề thì xe không nổ máy? Tại sao vậy? Làm thế nào để có thể khắc phục được hiện trạng xe không đề được và cách sửa chữa như thế nào?

Bộ đề đóng vai trò quan trọng

Trong khi đó bộ đề lại đóng một vai trò rất lớn nó đảm nhận nhiệm vụ khởi động và nâng cao tính tiện nghi của xe. Với phái mạnh, nếu xe của bạn đột nhiên không đề được bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng chọn giải pháp đạp để nổ máy, tuy nhiên với phái nữ chân yếu tay mềm thì việc đạp xe cho nổ máy là một vấn đề khá khó khăn.

Chính vì sự quan trọng của bộ đề xe máy như vậy, nên nhà sản xuất đã thiết kế bộ đề đi kèm xe rất bền và đặc biệt sử dụng được lâu dài. Tuy nhiên, đồ vật nào cũng vậy, nếu bạn không biết cách sử dụng thì chỉ trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng bị hư hỏng ngay. Việc bạn tìm hiểu và nắm được một số quy tắc nhất định sẽ sớm giúp bạn nhận ra được các dấu hiệu của sự hư hỏng và mang xe đến trung tâm sửa xe máy càng nhanh càng tốt.

hong-de-xe-may

Đề đã bị hỏng sau một thời gian sử dụng

Thiết bị chổi than của xe máy bị mòn

Như ta đã biết, trong bất kì động cơ điện thông dụng nào cũng cần có chổi than và bộ đề xe máy cũng không nằm ngoài quy luật đó. Khi thiết bị sử dụng lâu và sử dụng nhiều thì chổi than sẽ dẫn đến bị mòn. Vậy, khi chổi than bị mòn nhiều, sử dụng lâu nhưng lại không được bảo dưỡng, không được vệ sinh đúng cách, không được làm sạch định kì thì phần bụi, tức phần mạt do chỗi than này sinh ra sẽ bám vào phần nam châm vĩnh cửu được dán cố định vào vỏ bộ đề.

Như vậy phần mạt này càng nhiều thì khe hở giữa hai bộ phận rôto và stato sẽ giảm dần. Và tới một thời gian nào đó lượng mạt sẽ đóng lại và gây ra kẹt làm hỏng stato của nam châm và dẫn đến đề bị hỏng.

cac-dau-hieu-hu-hong-bo-de

Than đề đã bị mòn quá nhiều

Rơ le bị hỏng

Chiếc rơ le ở đây có tác dụng là hút và nhả để vành răng đề ăn khớp vào vành răng khởi động của động cơ. Bạn có thể biết ngay được khi rơ le hoạt động không tốt đó là bạn sẽ nghe một tiếng kêu tanh tách liên tục khi nhấn đề. Ngay khi phát hiện ra hiện tượng này bạn nên ngay lập tức đưa xe đến tiệm sửa xe để kiểm tra, sửa hoặc thay thế thiết bị rơ le mới.

Vả đề

Đó là tình trạng khi bạn nhấn vào nút đề, không những không nổ được máy mà còn xuất hiện hiện tượng va đập bánh răng bất thường ở phía động cơ, nghe rất chói tai. Khi xe của bạn xuất hiện những hiện tượng trên thì đó chính là vả đề. Nguyên nhân của hiện tượng vả đề này là IC đánh lửa không đúng thời điểm hoặc đặt cam sai sau khi tiến hành đại tu. Phát hiện ra hiện tượng này bạn cũng cần nhanh chóng đưa ngay xe tới hiệu sửa xe uy tín gần đó để kiểm tra và điều chỉnh khi có hiện tượng trên.

bộ đề

Đề đã bị cháy đen trong quá trình sử dụng

Bộ phận xe bị han gỉ mối nối

Đó là hiện tượng các mối nối từ bình ắc quy và đầu vào bộ đề là nơi rất dễ xảy ra han, gỉ do bị oxi hóa gây ra hiện tượng các mối nối này bị hở và tiếp xúc kém. Dẫn đến dòng điện cung cấp cho bộ đề không đủ để củ đề tạo ra mô men quay lớn có thể đủ khởi động. Để khắc phục tình trạng này bạn nên bảo hành, bảo dưỡng củ đề thường xuyên, định kì.