Doanh Thương online
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Lưu ý sử dụng thang máy gia đình an toàn cho trẻ nhỏ

Lưu ý sử dụng thang máy gia đình an toàn cho trẻ nhỏ

Chúng ta đều biết thang máy gia đình đã trở nên quá phổ biến và là một phần không thể thiếu trong các toàn nhà nhiều tầng. Bạn sử dụng thang máy gia đình, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình và con của mình những kiến ​​thức để sử dụng thang máy một cách an toàn có thể.

Vấn đề thang máy có thể xảy ra

Thang máy được đánh giá là thiết bị an toàn nhưng vẫn có những trường hợp tai nạn xảy ra mà con người không thể lường trước được. Trong số đó có một số tai nạn phổ biến nhất, chẳng hạn như:

Lưu ý sử dụng thang máy gia đình an toàn cho trẻ nhỏ

Tình trạng kẹt cửa thang

Trên thực tế, mọi công trình lắp đặt thang máy gia đình thường có một bộ cảm biến được lắp đặt ở cửa thang máy có tác dụng tự động mở cửa khi có vật cản chặn cửa thang máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, có thể do lỗi kỹ thuật hay do trẻ còn quá nhỏ nên không phát hiện được bộ phận này. Cửa thang có thể đóng chặt trong trường hợp bé đứng ở đó, trẻ rất dễ bị kẹt tay, chân nguy hiểm. Không may bị kẹt vào cửa thang không chỉ tạo cho trẻ tâm lý hoang mang mà thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Sự cố thang máy khác

Tình trạng rơi tự do, dừng đột ngột hoặc mất điện thang máy tải khách cũng xảy ra đối với thiết bị thang máy gia đình. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu trẻ gặp phải trường hợp như vậy khi đang sử dụng thang máy. Thông thường đứa trẻ sẽ không đối phó với nó, lo lắng và sợ hãi, vv và dễ dàng thực hiện những hành vi ngu ngốc, điều này sẽ gây hại cho bản thân nhiều hơn.

Thang máy rơi tự do, hay bị kẹt không chỉ ở thang máy gia đình mà ở bất kỳ thiết bị thang máy nào. Đối với người lớn, dù hiểu biết và có ý thức thì đôi khi họ vẫn mắc sai lầm nếu chẳng may có sự cố thang máy. Không có người đi kèm là điều vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, những người không có những kỹ năng cần thiết nếu không may rơi vào tình huống này.

Lưu ý an toàn đi thang máy cho trẻ nhỏ

Trẻ em nên được hướng dẫn và chỉ dẫn những gì nên làm và không nên làm khi đi thang máy hoặc thang cuốn. Dưới đây là 6 điều cơ bản bạn nên khuyên con mình về an toàn thang máy.

Lưu ý sử dụng thang máy gia đình an toàn cho trẻ nhỏ

Đây không phải là đồ chơi

Tại các khu chung cư, nhà ở nhiều bậc cha mẹ sử dụng thang máy làm nơi dỗ dành hay cho con ăn. Tuy nhiên, hành động này thực sự không được khuyến khích. Trước hết, nó sẽ ảnh hưởng đến những người khác. Người lớn sẽ làm cho bọn trẻ hiểu rằng đây là khu vui chơi -> điều này thực sự nguy hiểm. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con em mình không chơi trên thang máy, thang cuốn.

Không đi thang máy một mình

Không bao giờ sử dụng thang máy mà không có người lớn khi con bạn còn nhỏ vì: Khi vào cabin thang sẽ tự động đóng cửa, nếu trẻ còn quá nhỏ chưa biết bấm nút gọi thang sẽ đứng yên và cửa vẫn đóng -> trẻ bị nhốt trong cabin. Trong trường hợp trẻ em biết cách gọi để vận hành thang máy, chẳng may thang máy gặp sự cố thì họ sẽ không biết cách kêu cứu.

Chỉ nên nhấn tầng lựa chọn

Bạn đã bao giờ bước vào một cabin với tất cả các nút bật chưa? Đây tất nhiên là "sản phẩm" của những trò nghịch ngợm trẻ con. Điều này thực sự gây khó chịu và mất thời gian đối với rất nhiều người. Chính vì vậy hãy dạy con của mình chỉ nên nhấn vào 1 tầng duy nhất mà mình muốn đến. Việc chọn quá nhiều tầng trong cùng 1 lúc đôi khi làm cho thiết bị hoạt động quá tải và hư hỏng trầm trọng.

Đi vào ra thật nhanh chóng

Mỗi khi ra ngoài, bạn hãy dặn con mình chú ý đến sàn cabin vì có những tình huống nào đó có thể dẫn đến vấp ngã. Ngoài ra dặn con hãy đi thật nhanh chóng và quyết đoán khi ra vào thang máy. Hạn chế tình trạng con bạn đứng quá lâu ở cửa thang làm cho cửa đóng và gây ra nhiều sự nguy hiểm.

Lưu ý sử dụng thang máy gia đình an toàn cho trẻ nhỏ

Sử dụng nút liên lạc cứu

Nhấn nút "Intercom" và nút chuông "Khẩn cấp" để được trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp. Nên chờ sự giúp đỡ khi thang bị kẹt, đừng cố phá, mở cửa thang khi bị kẹt

Nắm tay vịn khi di chuyển

Khi di chuyển trẻ nên được nhắc nhở phải nắm tay vịn thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa và không bị hoảng sợ, vấp ngã nếu như thiết bị dừng đột ngột, rơi một cách đột ngột. Nếu trẻ thờ ơ đến việc này và cứ thoải mái chạy nhảy có thể gây nguy hiểm nếu gặp phải bất cứ vấn đề nào đó.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến quy định sử dụng thang máy gia đình cho trẻ nhỏ. Những bật bố mẹ nên thường xuyên cập nhật các kiến thức cho con yêu mình để an tâm hơn khi lắp đặt