• Sức khỏe
  • Lý do người trầm cảm thường tìm đến cái chết

Lý do người trầm cảm thường tìm đến cái chết

Hành động cuối cùng của người trầm cảm thường hướng đến chính là cái chết, đó như là cách duy nhất mà họ có thể nghĩ tới nhằm mong muốn giải thoát bản thân.

Lý do người trầm cảm thường tìm đến cái chết

Bệnh trầm cảm đang trở thành một hội chứng tâm lý mà nhiều người rất lo sợ, bởi không chỉ tác động tiêu cực cho tinh thần của người bệnh, mà nó cũng khiến người ta có xu hướng đưa ra các hành động tiêu cực, thậm chí là tự tử khi bệnh ở giai đoạn nặng. Hiện nay, rất nhiều cái chết đã diễn ra ở các lứa tuổi khác nhau mà nguyên nhân là do bị trầm cảm gây ra.

Theo con số thống kê cho thấy, tỉ lệ người trầm cảm tìm đến cái chết liên tục tăng trong những năm vừa qua, điều này làm cho cộng đồng thêm phần lo lắng và tìm lời giải cho lý do vì sao tự tử luôn là sự lựa chọn của người bệnh. Từ đó, việc đưa ra những giải pháp phòng ngừa và hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực mà chứng bệnh tâm lý này có thể gây ra.

Người mắc bệnh trầm cảm biết mình nên làm gì, cần làm gì nhưng họ không thể.

Tôi có nghe tin đầu bếp ăn bún chả cùng tổng thống Obama tự tử. Tôi xem nhiều bình luận không hiểu vì sao một con người như vậy lại tìm đến cái chết. Nhiều người rõ ràng chưa hiểu bệnh trầm cảm như thế nào.

Tôi là người trực tiếp chăm sóc người bệnh trầm cảm. Gia đình tôi cũng như phần lớn mọi người, đúng là chưa hiểu trầm cảm là như thế nào. "Phải suy nghĩ tích cực lên, vui vẻ lên" là lời khuyên người bệnh trầm cảm thường nhận được. Tôi thì luôn cho rằng, chẳng ai khuyên một người gãy chân chịu khó đi lại cho nhanh khỏi cả.

Mọi người cần hiểu rằng trầm cảm là bệnh lý. Nếu như một người bình thường rơi vào trạng thái buồn chán, mất tinh thần, họ có nhiều cách để lấy lại thăng bằng. Còn với người bệnh trầm cảm họ không như vậy được. Chất xúc tác thần kinh gây hưng phấn không có, khiến nỗi buồn của họ cứ chất đầy, âm ỉ và liên tục được bồi đắp.

"Phải đi làm đi, ra ngoài đường đi, cứ ở nhà mãi u uất thêm ra"... Đây cũng là lời khuyên thường gặp và cũng như trên, khuyên một điều bất khả thi với người bệnh. Người bị trầm cảm ý thức được việc đó. Họ bị bệnh về tâm thần nhưng không phải bị mất hết tri thức. Họ hiểu mình nên làm gì, cần làm gì nhưng họ không thể. Họ không có cảm hứng để làm những việc theo lẽ thường. Đôi khi ngay cả chuyện ăn, ngủ, nói chuyện họ cũng không có hứng.

Mặc cảm với bản thân và những nỗi thất vọng triền miên đã chiếm lấy suy nghĩ của người bệnh trầm cảm. Họ cố thoát ra nhưng kết quả là họ càng thất vọng. Họ cũng cố giấu tình trạng của mình với người xung quanh, thấy sợ hãi khi một người nào đó biết bệnh của mình. Sau tất cả, họ tìm đến cái chết để giải phóng bản thân khỏi buồn chán, đau khổ.