Doanh Thương online

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Mối liên hệ giữa đau đầu và hội chứng ruột kích thích

Mối liên hệ giữa đau đầu và hội chứng ruột kích thích

Các nghiên cứu cho thấy những người bị đau nửa đầu thường có nguy cơ mắc phải hội chứng ruột kích thích hơn những người khác, và cả hai căn bệnh này đều mang đến những phiền toái, khó khăn hơn cho cuộc sống của người bệnh.

Mối liên hệ giữa đau đầu và hội chứng ruột kích thích

ích">Đau nửa đầu mắc phải ở nhiều người hiện nay, triệu chứng thường thấy của căn bệnh này chính là những cơn đau chỉ một bên đầu xuất hiện mỗi ngày vào bất kể thời gian nào, đặc biệt xuất hiện nhiều hơn và cũng dữ dội hơn vào buổi chiều tối làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống của người bệnh.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu còn kéo theo nhiều vấn đề khác mà đơn cử chính là hội chứng ruột kích thích, khiến cho người bệnh đã khổ còn thêm khổ khi ruột kích thích cũng là một vấn đề khó chịu có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt hằng ngày.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh đau nửa đầu (migraine) và đau đầu do căng thẳng có thể có mối liên quan về mặt di truyền với hội chứng ruột kích thích (IBS).

Theo tác giả nghiên cứu, Derya Uluduz từ ĐH Istanbul ở Thổ Nhĩ Kì , vì đau đầu và hội chứng ruột kích thích là những tình trạng phổ biến và nguyên nhân của cả hai tình trạng này đều chưa được làm rõ, nên phát hiện mối liên quan tiềm ẩn có thể làm sáng tỏ về di truyền chung giữa hai tình trạng này là rất đáng chú ý.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 107 người bị đau nửa đầu từng cơn, 53 người bị đau đầu căng thẳng, 107 người bị IBS và 53 người khỏe mạnh.

Những người bị đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng được kiểm tra các triệu chứng IBS và những người có IBS được hỏi về tình trạng đau dầu.

Kết quả chỉ ra rằng tổng số 54% những người bị đau nửa đầu cũng bị IBS so với 28% những người bị đau đầu dcăng thẳng. Trong số những người bị IBS, 38 người cũng bị đau nửa đầu và 24 người bị đau đầu căng thẳng.

Phát hiện này chỉ ra rằng những người bị đau nửa đầu dễ bị IBS gấp hai lần so với những người bị đau đầu căng thẳng.

Nghiên cứu cho thấy các nhóm IBS, đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng có ít nhất 1 gen khác với gen của những người tham gia khỏe mạnh.

Phát hiện về các gen chung có thể dẫn tới những chiến lược điều trị trong tương lai cho những bệnh mạn tính này.