Trang chủ »

Môi trường biển bị ảnh hưởng vì hoạt động vận tải

Môi trường biển bị ảnh hưởng vì hoạt động vận tải
(Ngày đăng: 11-02-2019 15:54:02)
Một thực tế không thể phủ nhận, đó là hoạt động vận tải hàng hóa đang làm môi trường biển gặp phải một số vấn đề không tốt, gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái.

Môi trường biển bị ảnh hưởng vì hoạt động vận tải

Mặc dù vận tải biển là một trong những phương thức vận tải hàng hóa cơ bản của nền kinh tế thế giới, nó không chỉ có vai trò quan trọng mà còn là nền tảng cơ bản để thúc đẩy buôn bán quốc tế phát triển, tuy nhiên ta cũng không thể vì thế mà phủ nhận rằng vận tải chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm biển. Vấn đề này đang được các chuyên gia về môi trường đưa ra bàn luận và tìm kiếm giải pháp khắc phục.

Có mặt trên thế giới từ cách đây rất rất nhiều năm, khi đó vận tải đường biển là phương thức chủ yếu để người ta có thể di tải hàng hóa từ nước này sang nước kia để tạo nên những sự tải giao, giao lưu kinh tế. Cho đến thời điểm hiện tại khi mà đã có rất nhiều những phương thức vận tải khác thì vận tải biển vẫn nắm giữ nhiệm vụ chuyên chở một khối lượng hàng hóa lớn trên toàn thế giới, duy tính sự ổn định của thị trường mua bán.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ổ nhiễm biển từ hoạt động vận tải của tàu hàng

Và chính sự quan trọng cũng như phổ biến của vận tải đường biển đã góp phần làm cho môi trường biển cả của chúng ta ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Chủ yếu hình thành từ nước thải từ các tàu thuyền vận tải, xăng dầu nhớt thải thải ra trên biển trong suốt thời gian di tải từ đại dương này đến đại dương kia và trong một khoảng thời gian liên tục suốt lịch sử thế giới đã khiến cho biển ngày càng ô nhiễm hơn.

Không chỉ vậy, những sự cố tràn dầu, những tai nạn đắm tàu thuyền mà chẳng may tàu thuyền đó đang chở những chất hóa học hay những nguyên liệu nhiên liệu công nghiệp thì sẽ vô tình tác động mạnh mẽ hơn đến môi trường biển. Thiệt hại của con người là có thể đong đến được sau những sự cố đó, trong cú đánh mạnh mẽ vào tự nhiên là không thể lường được hậu quả như thế nào.

Giảm thiểu ổ nhiễm môi trường biển cần được giải quyết

Chính vì thế, ta buộc lòng phải thừa nhận rằng chính sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của vận tải đường biển đã tác động không hề nhỏ đến sự ô nhiễm của môi trường đại dương, trong khi đó con người vẫn hoàn toàn chưa thể hoặc không thể khống chế được vấn đề này một cách triệt để mà tất cả vẫn còn nằm trong phạm vi nghiên cứu.

Môi trường biển có sự ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống con người, bởi ngoài đó là cả một hệ sinh thái rộng lớn. Trong lịch sử, một số hậu quả do con người gây ra làm ổ nhiểm nước biển, dẫn tới việc cá chết hàng loạt đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Vì thế trong tương lai, ngành vận tải biển sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong việc làm sao giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt tới môi trường.