Trang chủ »

Ngành kiểm định thiết bị áp lực hiện nay thế nào?

Ngành kiểm định thiết bị áp lực hiện nay thế nào?
(Ngày đăng: 24-11-2017 03:25:34)
Các thiết bị áp lực hiện nay được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên mức độ rủi ro rất cao nếu không được kiểm định mức độ an toàn trước và trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy nhiều trung tâm, đơn vị kiểm định đã thành lập áp ứng kịp thời nhu cầu trên.

Kiểm định thiết bị áp lực có nguy hiểm không?

Các thiết bị áp áp rất dễ cháy nổ, gây nguy hiểm cho những người không có hiểu biết hay hiểu biết không chuyên sâu về nó. Tuy nhiên, với những người đã được đào tạo và huấn luyện về an toàn lao động trong ngành kiểm định thiết bị áp lực thì rủi do này rất thấp và hầu như không có. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm nếu bạn đã được học và đào tạo chuyên sâu về ngành kiểm định thiết bị áp lực này.

kiểm định thiết bị áp lực

Khi đã được đào tạo bài bản về lý thuyết rồi, có cần phải trải qua một lớp huấn luyện thực hành kiểm định thiết bị áp lực ở trung tâm nào đó nữa hay không?

Bất kì ngành nghề nào khi học cũng đều phải trải qua một quá trình thực hành nhất định mới có thể làm việc thực tế được. Đặc biệt là ngành kiểm định thiết bị áp lực thì lại càng cần thiết. Khi học thực hành, có nhiều điều khác xa hoặc không có trong lý thuyết. Khi đó bạn sẽ được những người có kinh nghiệm lâu năm hướng dẫn cách xử lý và chỉ dạy. Từ đó bạn mới thể có những kĩ năng cơ bản và hoàn thiện tay nghề phục vụ cho công việc thực tế sau này.

Có thể học từ những người có kinh nghiệm mà không qua đào tạo lý thuyết nghề kiểm định thiết bị áp lực được không?

Với một số nghề, bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác có tay nghề cao mà không cần qua đào tạo lý thuyêt. Nhưng với đặc trưng của nghề kiểm định thiết bị áp lực yêu cầu nghiêm ngặt và độ chính xác cực cao thì bạn buộc phải học lý thuyết trước khi học thực hành để nắm rõ những nguyên tắc vận hành của loại thiết bị đó. Những điều này người dạy bạn thực hành không thể chỉ ra hết cho bạn được. Chính vì thế việc học lý thuyết cũng quan trọng không kém việc học thực hành trong nghề kiểm định thiết bị áp lực.

Điều kiện để trở thành một kiểm định viên trong nghành kiểm định thiết bị áp lực.

- Phải tốt nghiệp đại học các chuyên ngành liên quan đến máy móc, điện, điện tử, cơ khí.

- Phải trải qua tập huấn và bồi dưỡng nghiệp vụ ở các trung tâm thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương.

- Phải trải qua các kì sát hạch và được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện trở thành kiểm định viên.

Như vậy ngành kiểm định thiết bị áp lực là một nghành yêu cầu phải có một trình độ chuyên môn cao, một tay nghề đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định. Để trở thành một kiểm định viên chuyên nghiệp, bạn phải trải qua 5 năm học đại học các chuyên ngành liên quan, 3 năm kinh nghiệm và tập huấn.